Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

10 lời khuyên giúp bé luôn mạnh mẽ và bản lĩnh khi trưởng thành

17/02/2019

10 lời khuyên giúp bé luôn mạnh mẽ và bản lĩnh khi trưởng thành

Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của con để giúp bé khi  lớn lên sẽ luôn là một người mạnh mẽ, bản lĩnh và tự chủ. Đối với những đứa trẻ mạnh mẽ chúng sẽ luôn sẵn sàng với những thử thách mới. Và chúng có thể giải quyết các vấn đề dễ dàng hơn, đứng dậy sau thất bại, vượt qua thử thách.

Nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần cho trẻ là điều vô cùng cần thiết

10 lời khuyên giúp bé luôn mạnh mẽ và bản lĩnh khi trưởng thành-1
 
Rõ ràng, sức mạnh tinh thần không cần phải là một hành động cứng rắn hay bắt buộc phải kìm nén cảm xúc của bản thân. Đó cũng không phải là việc cư xử một cách thiếu tử tế hoặc hành động chống lại người khác.
 
Thay vào đó, những đứa trẻ mạnh mẽ sẽ rất kiên cường và chúng có đủ can đảm, tự tin để thể hiện hết các tiềm năng của mình.
 
Giúp trẻ nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần đòi hỏi cần cho trẻ một cách tiếp cận theo ba hướng đó là: dạy trẻ những suy nghĩ tích cực, thực tế hơn thay thế cho những suy nghĩ tiêu cực. Giúp chúng học cách kiểm soát bản thân nhưng không ức chế cảm xúc và chỉ cho chúng học cách hành động tích cực.

Chiến lược giúp con luôn mạnh mẽ và trưởng thành

Có rất nhiều chiến lược nuôi dạy con và các kỹ thuật kỷ luật khác nhau. Dưới đây là 10 chiến lược cần thiết nhằm giúp con lớn lên thành một người mạnh mẽ:
10 lời khuyên giúp bé luôn mạnh mẽ và bản lĩnh khi trưởng thành-2

Dạy con các kỹ năng sống cụ thể

Kỷ luật là để dạy con làm tốt hơn vào lần sau chứ không phải là để khiến con phải chịu đựng những lỗi lầm của chúng. Bạn cần dạy trẻ các kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như các kỹ năng giải quyết vấn đề hay kiểm soát xung đột và kỷ luật tự giác. Những kỹ năng này giúp trẻ học cách cư xử tích cực, ngay cả khi chúng phải đối mặt với những cám dỗ, và trong hoàn cảnh khó khăn, hoặc khi gặp thất bại.

Hãy để con được sai và không quá khắt khe

Bạn hãy để con biết rằng sai lầm chính là một phần của quá trình học tập để con không cảm thấy xấu hổ hay cảm thất lúng túng khi làm sai. Cho phép trẻ trải nghiệm các hậu quả tự nhiên trong điều kiện an toàn và trò chuyện với con cách để tránh những sai lầm tương tự.

Giúp trẻ phát triển khả năng độc thoại lành mạnh

Thật khó để trẻ cảm thấy mạnh mẽ về tinh thần khi chúng cứ tự dằn vặt mình hay lo nghĩ nhiều về những hậu quả tiêu cực. Bạn hãy dạy cho trẻ cách "tái định khung" những suy nghĩ tiêu cực để trẻ có thể suy nghĩ thực tế hơn. Phát triển cách nhìn nhận thực tế nhưng lạc quan có thể giúp trẻ vượt qua khó khăn và thể hiện bản thân một cách tốt nhất.

Khuyến khích con đối mặt với nỗi sợ

Nếu trẻ cứ tránh bất kỳ điều gì đáng sợ, chúng sẽ không bao giờ có được sự tự tin để xử lý những cảm xúc khó khăn. Cho dù con bạn sợ bóng tối hay sợ gặp người lạ, cha mẹ hãy từng bước giúp con đối mặt với nỗi sợ hãi đó. Cổ vũ con, khen ngợi những nỗ lực của con và thưởng cho con vì đã dũng cảm và con sẽ học được rằng mình là một đứa trẻ có khả năng tự xử lý khi bước ra ngoài vùng thoải mái của chính mình.

Cho phép con cảm thấy không thoải mái

Mặc dù cha mẹ có thể giúp đỡ bất cứ khi nào thấy con phải vật lộn xoay xở, việc giải cứu con khỏi những tình huống khó khăn sẽ làm cho con có cảm giác rằng con thật vô dụng. Hãy để con được thua, cho phép con thấy buồn và nhắc nhở con cần có trách nhiệm ngay cả khi con không muốn. Khi được hỗ trợ và hướng dẫn, những lần phải tự xoay xở như vậy có thể giúp nuôi dưỡng tinh thần cho trẻ.

Xây dựng nhân cách

Trẻ em cần một "la bàn" về đạo đức rõ ràng để giúp chúng đưa ra những quyết định tích cực. Để trẻ thấm nhuần các giá trị đạo đức, bạn cần phải nỗ lực không ngừng. Hãy tạo cơ hội để trẻ được học các bài học cuộc sống, giúp chúng củng cố các giá trị này.
 
Chẳng hạn, bạn nhấn mạnh với con về tầm quan trọng của sự trung thực và lòng bao dung, thay vì phải giành chiến thắng bằng mọi giá. Những đứa trẻ hiểu được giá trị của chúng có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn tích cực ngay cả khi những người khác có thể không đồng ý với hành động của chúng.

Ưu tiên lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một phương thuốc tuyệt vời để chữa bệnh than vãn và những thói quen xấu có thể làm yếu tinh thần trẻ. Bạn hãy khẳng định với con về những điều tốt đẹp trên thế giới, để ngay cả trong những ngày tồi tệ nhất của đời mình, con vẫn thấy mình còn có nhiều điều để biết ơn. Lòng biết ơn có thể thúc đẩy tâm trạng của con tốt lên và khích lệ con giải quyết vấn đề một cách chủ động.

Nhận trách nhiệm cá nhân

Nuôi dưỡng tinh thần cho trẻ cũng có nghĩa là giúp trẻ học cách nhận trách nhiệm về mình. Cho phép trẻ giải thích nhưng không bào chữa khi mắc lỗi hoặc có hành vi sai trái. Bạn cần điều chỉnh trẻ nếu con cố đổ lỗi cho người khác về lý do tại sao mình lại suy nghĩ, cảm nhận hay cư xử như vậy.

Dạy con điều tiết cảm xúc

Bạn không cần hạ hỏa cho con khi con tức giận hoặc làm cố làm con vui lên mỗi khi con buồn. Thay vào đó, hãy dạy trẻ cách tự mình đối phó với những cảm xúc khó chịu, để con không phụ thuộc vào bạn trong việc điều chỉnh tâm trạng của mình. Những đứa trẻ hiểu và biết cách xử lý cảm xúc của chúng được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những thử thách sau này.

Làm gương về sức mạnh tinh thần

Bản thân bạn mạnh mẽ là cách tốt nhất để khích lệ con phát triển sức mạnh tinh thần. Bạn có thể trò chuyện với con về mục tiêu cá nhân của bạn và cho con thấy bạn đang thực hiện các bước để trở nên mạnh mẽ hơn.
 
Bạn cần coi việc phát triển bản thân và nuôi dưỡng tinh thần là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống và làm những việc mà các bậc phụ huynh mạnh mẽ về tinh thần sẽ làm.
Xem thêm:
 
Khi con bị bắt nạt, con sẽ càng trở nên yếu đuối nếu cha mẹ nói 3 từ này
 
Chỉ cần áp dụng 3 phương pháp dưới đây, con có lười đến mấy cũng nhanh chóng trở nên chăm chỉ ngay
 
Trị ngay thói quen hay ăn vạ ở nơi công cộng của trẻ với 4 tuyệt chiêu dưới đây
 
Uyên
 

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại