Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Chỉ cần áp dụng 3 phương pháp dưới đây, con có lười đến mấy cũng nhanh chóng trở nên chăm chỉ ngay

15/02/2019

Chỉ cần áp dụng 3 phương pháp dưới đây, con có lười đến mấy cũng nhanh chóng trở nên chăm chỉ ngay

Chăm sóc trẻ đã khá là mệt mỏi, mẹ còn phải làm thêm bao nhiêu việc khác nữa. Trong khi phải bù đầu lên với mọi việc, thì những người mẹ thông thái đã có những bí quyết giúp bạn thân nhẹ nhàng hơn. Vậy họ đã làm thế nào để mẹ có thể dễ dàng đối mặt với tất cả những khó khăn này?

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Mexico và Guatemala đã cho thất rằng trẻ em Maya đã được cha mẹ dạy dỗ ngay từ khi còn nhỏ trong việc hợp tác làm việc nhà. Những đứa trẻ này được khuyến khích tham gia vào các hoạt động của gia đình từ khi còn bé. Và khi lớn lên làm những việc này một cách đơn giản và trở thành bản chất thứ hai đối với chúng. Đến nỗi chúng tự giác làm việc già giúp bố mẹ mà không cần phải được thúc giục, hướng dẫn hay theo dõi.

Một nhà tâm lý học tại Đại học California (Mỹ) là Barbara Rogoff đã nói rằng các bà mẹ Maya đã không chỉ làm việc không mà họ còn khuyến khích cho con cái giúp đỡ để hoàn thành các công việc cần làm ở nhà. Đúng hơn là những bậc cha mẹ này đã mong muốn được hợp tác và theo đó là trao quyền cho con cái họ. Người lớn và những đứa trẻ cùng nhau hoàn thành một mục tiêu chung. Trẻ không làm bất cứ điều gì theo ý chúng mà cần được có sự hướng dẫn của cha mẹ.
 
Chỉ cần áp dụng 3 phương pháp dưới đây, con có lười đến mấy cũng nhanh chóng trở nên chăm chỉ ngay-1

Vì sao phương pháp Maya nên áp dụng tại nhà?

Sẽ có rất nhiều bố mẹ đã nghĩ rằng liệu có phải là phản tác dụng khi lôi kéo bé cùng làm việc vặt hat không? Và họ nghĩ như thế sẽ làm cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên đó có thể là suy nghĩ sai lầm, bởi trẻ sẽ được rất nhiều lợi từ việc làm các công việc này và khi áp dụng phương pháp này.

Mặc dù nếu áp dụng, khi cha mẹ muốn để trẻ giúp như gấp quần áo, quét sàn nhà... thì cha mẹ sẽ phải làm chậm lại để trẻ có thể làm theo. Nhưng từ những việc này sẽ giúp ích cho sự phát triển và tính cách của trẻ, sau này mẹ cũng sẽ nhàn hơn.

Những lợi ích trẻ nhận được từ phương pháp Maya

Khi cha mẹ áp dụng biện pháp này đối với trẻ, trẻ sẽ nhận được ít nhất là 3 cái lợi tuyệt vời như sau:

Phương pháp này sẽ cho phép trẻ học

Mặc dù cha mẹ thường cố gắng dạy con bằng cách là hướng dẫn chúng, nhưng trẻ thực chất trẻ sẽ học tốt nhất bằng cách quan sát những gì cha mẹ chúng làm. Mặc dù công việc hoàn thiện có thể sẽ bị chậm lại vì có sự tham gia của trẻ, nhưng các bà mẹ Maya vẫn luôn để con cái họ giúp mình.

Và những người mẹ này xem chúng làm việc vì đó là một cách trẻ có thể học hỏi. Trong thời gian đầu có thể trẻ không thực sự giúp đỡ được nhiều tuy nhiên chúng lại hiểu được cần giữ nhà cửa thế nào cho gọn gàng. Vì vậy, trong những lần tiếp theo, trẻ sẽ bắt đầu theo dõi bố mẹ khi bố mẹ đang cố gắng dọn dẹp.

Phương pháp Maya này dạy trẻ thể hiện sự chủ động

Trong một bài viết, nhà văn Michaeleen Doucleff đã thử áp dụng phương pháp Maya với con gái bé bỏng của chính mình. Doucleff đã không ngần ngại nói rằng ban đầu, mọi thứ diễn ra không hề tốt đẹp. Trong khi rửa bát, bé gái làm vỡ bát đĩa và tràn nước xuống sàn bếp và làm hỏng một đống đồ giặt. Không những thế, cô bé cũng bị một vết bỏng nhỏ trên cổ tay khi mẹ để cô bé giúp rán thịt viên vào một buổi tối.

Tuy nhiên, cuối cùng Doucleff bắt đầu cảm thấy những thành quả tích cực của phương pháp này đối với bé của mình. Sau một thời gian, con gái cô thể hiện sáng kiến giúp đỡ Doucleff bằng cách tham gia vào các công việc phù hợp với độ tuổi. Chẳng hạn như các công việc gấp quần áo, cho chó ăn, hay rửa chén, quét sàn nhà hoặc đập trứng để làm bánh. Ở độ tuổi này, bé đã học được những giá trị của việc thể hiện sự sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm, dù việc nhỏ.

Phương pháp giúp làm tăng lòng tự trọng của trẻ

Theo Tiến sỹ Laura Markham, thì trẻ dù ít tuổi nhưng vẫn thực sự thích được giao những trách nhiệm cho dù là nhỏ. Tất cả trẻ em đều muốn thấy bản thân mình là một người có khả năng mạnh mẽ và bản thân có khả năng đáp ứng với những gì cần phải làm.

Trẻ cần điều này bởi lòng tự trọng và cuộc sống của trẻ có ý nghĩa. Khi trẻ có cơ hội đóng góp tích cực và có thể làm như vậy thì chúng sẽ có cảm giác hài lòng và thỏa mãn. Từ đó cha mẹ có thể khuyến khích chúng tiếp tục đóng góp bằng bất cứ cách nào chúng có thể, ngay cả đến khi chúng lớn hơn.

Cách áp dụng các phương pháp Maya tại nhà

Chỉ cần áp dụng 3 phương pháp dưới đây, con có lười đến mấy cũng nhanh chóng trở nên chăm chỉ ngay-2
 
Nếu những điều trên khiến cha mẹ có động lực để thực hành phương pháp Maya tại nhà thì đây sẽ là một số điều đơn giản bố mẹ có thể làm:

Nên khuyến khích trẻ

Thay vì cha mẹ tranh thủ làm việc khi con ngủ, chơi hoặc đi học ở trường thì cha mẹ hãy sử dụng thời gian khi làm việc, những lúc có trẻ ở cạnh. Đồng thời biến đó thành cơ hội để trẻ tham gia vào bất cứ việc gì bố mẹ đang làm, mặc kệ là chúng giúp đỡ hoặc đơn giản là xem bố mẹ làm việc.

Trẻ sẽ học tốt nhất bằng cách quan sát, thậm chí bố mẹ không phải giải thích những gì đang làm, trẻ vẫn có thể hiểu và làm theo được. Ngoài ra, nếu trẻ không muốn thì đừng vội vàng bắt trẻ tham gia làm việc mà hãy để chúng tự đến làm cùng.

Bắt đầu bằng cách giao những nhiệm vụ nhỏ cho trẻ

Rõ ràng, đối với những trẻ mới biết đi cũng đã thực sự biết cách làm một số công việc nhà nhất định. Do đó bố mẹ hãy giao cho chúng một nhiệm vụ nhỏ mà chúng sẽ có thể hoàn thành.

Các việc đơn giản như trả lại đồ chơi vào nơi đã lấy hoặc dùng cái phẩy bụi trong khi bố mẹ quét nhà. Những công việc nhỏ nhưng bố mẹ cần chọn một nhiệm vụ phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ. Khi trẻ lớn lên và có nhiều khả năng hơn, và khi đó trẻ có thể bắt đầu làm những công việc phức tạp hơn.

Bố mẹ phải luôn giữ bình tĩnhvà kiên nhẫn đối với trẻ

Khi có trẻ tham gia làm nhà chắc chắn sẽ làm bố mẹ chậm lại, nên bố mẹ đừng quá vội vàng, cũng không nên thúc giục trẻ. Cần tuyệt đối bình tĩnh và kiên nhẫn với trẻ, vừa giúp trẻ có tinh thần, cảm thấy thoải mái vừa giúp trẻ học tốt hơn.

Cũng cần mất nhiều thời gian để có thể hoàn thành công việc nhưng cha mẹ đừng cảm thấy quá áp lực để hoàn thành công việc ngay lập tức. Bạn cần kiên nhẫn hết mức có thể trong việc chỉ cho trẻ cách để thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù có khả năng chúng sẽ không thể theo dõi ngay lập tức, thậm chí chúng cũng chểnh mảng và không để tâm đến, nhưng chúng vẫn có thể học được dần dần.

Hãy khuyến khích bé cùng học cách làm các việc vặt ngay từ khi còn nhỏ, để trẻ có thể chăm chỉ hơn và độc lập hơn khi lớn lên. Đồng thời khi trẻ làm việc cùng cha mẹ, trẻ có thể học thêm được nhiều điều và về sau trẻ biết làm rồi có thể giúp mẹ đỡ vất vả hơn.

Xem thêm:
 
Trị ngay thói quen hay ăn vạ ở nơi công cộng của trẻ với 4 tuyệt chiêu dưới đây
 
Khi thấy trẻ có 4 biểu hiện dưới đây cha mẹ cần chấn chỉnh lại bản thân ngay khi đã làm hư con
 
Chỉ cần mẹ áp dụng kỉ luật dưới đây bé sẽ ngoan ngoãn ngay mà không cần nghĩ nhiều cách phạt con
 
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại