Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Chỉ cần mẹ áp dụng kỉ luật dưới đây bé sẽ ngoan ngoãn ngay mà không cần nghĩ nhiều cách phạt con

26/01/2019

Chỉ cần mẹ áp dụng kỉ luật dưới đây bé sẽ ngoan ngoãn ngay mà không cần nghĩ nhiều cách phạt con

Hiện nay có rất nhiều các cách và sách nuôi dạy con từ nhỏ, và cũng có nhiều biện pháp kỉ luật cho con mỗi khi con phạm lỗi và để con trở nên ngoan ngoãn hơn. Tuy nhiên thực chất các bài học đó đều bắt nguồn từ loại kỷ luật cơn bản dưới đây.

Cần dựa trên tính cách của bạn và của con bạn để xác định được loại kỷ luật nào phù hợp với trẻ và với cả tính kỷ luật của gia đình. Không có một loại kỷ luật duy nhất nào mà có thể phù hợp được với tất cả trẻ em hay tất cả các gia đình, và trong mọi tình huống. Nhiều khả năng là bạn sẽ cần có cách tiếp cận trung lập và sử dụng một vài thủ thuật khác nhau từ mỗi kiểu để đưa ra các phương pháp kỷ luật và dạy con hữu hiệu nhất.

Kiểu kỷ luật nhẹ nhàng

Chỉ cần mẹ áp dụng kỉ luật dưới đây bé sẽ ngoan ngoãn ngay mà không cần nghĩ nhiều cách phạt con-1
 
Đây là một loại kỷ luật tích cực dựa trên việc khen ngợi và khích lệ con. Thay vì tập trung vào hình phạt, thì phụ huynh tập trung vào việc dạy trẻ cách để cgiải quyết vấn đề.
 
Cha mẹ sẽ dạy cho trẻ các kỹ năng xử lý tình huống, đồng  thời thảo luận với con nhằm tìm ra giải pháp giải quyết. Kỷ luật tích cực được sử dụng trong các buổi nói chuyện gia đình và lối giao tiếp quả quyết để xử lý các vấn đề hành vi của bé.
 
Chẳng hạn trong tình huống trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập về nhà.
 
Phụ huynh có thể ngồi xuống cùng con và nói: "Bố, mẹ biết cô giáo muốn con làm bài tập toán tối nay nhưng con thì không muốn. Chúng ta có thể làm gì để bài tập về nhà này được hoàn thành và con có thể cho cô giáo biết rằng con đã làm xong được bài tập đúng giờ?".
 
Kỷ luật nhẹ nhàng sẽ tập trung vào việc ngăn ngừa vấn đề xảy ra. Cha mẹ dùng cách đánh lạc hướng để chuyển sự chú ý của bé khỏi các hành vi xấu.
 
Cha mẹ có thể chỉ ra các hậu quả cho trẻ biết nếu trẻ vi phạm kỷ luật. Tuy nhiên với kiểu kỷ luật nhẹ nhàng, cần nhất vẫn là không làm cho trẻ cảm thấy xấu hổ. Thay vào đó, cha mẹ có thể vận dụng óc hài hước của mình để là trẻ xao nhãng. Trọng tâm của kỷ luật nhẹ nhàng chính là việc cha mẹ quản lý cảm xúc của chính mình trong thời gian giải quyết hành vi của trẻ.
 
Cũng với tình huống trên phụ huynh có thể phản ứng một cách hài hước như: "Con có muốn viết một lá thư dài hai trang cho cô giáo chỉ để giải thích lý do tại sao con không muốn làm bài tập toán tối nay không?" Một khi tình hình đã được xoa dịu, thì cha mẹ có thể đề nghị cùng xem và thảo luận bài tập với trẻ làm cách nào để hoàn thành bài tập đó.

Kiểu hướng dẫn về cảm xúc cho trẻ

Chỉ cần mẹ áp dụng kỉ luật dưới đây bé sẽ ngoan ngoãn ngay mà không cần nghĩ nhiều cách phạt con-2
 
Kỷ luật dựa trên ranh giới tập trung vào việc thiết lập các giới hạn, đồng thời làm rõ các quy tắc. Trẻ sau đó sẽ được đưa ra các lựa chọn và cần phải có những hậu quả rõ ràng cho hành vi sai trái. Chẳng hạn như hậu quả mang tính logic hoặc hậu quả tự nhiên.
 
Vẫn trong tình huống: Trẻ 6 tuổi không chịu làm bài tập về nhà khi cô giáo giao.
 
Phụ huynh sẽ đặt ra giới hạn và làm rõ các hậu quả cho trẻ biết bằng cách nói: "Con sẽ không thể sử dụng bất kỳ một thiết bị điện tử nào tối nay cho đến khi con hoàn thành xong bài tập về nhà mà con đã được giao”.
 
Sửa chữa hành vi tập trung vào các hậu quả của hành vi tích cực và các hành vi tiêu cực. Hành vi tích cực được củng cố bằng những lời khen hoặc phần thưởng. Còn hành vi tiêu cực sẽ không được khuyến khích bằng cách "làm ngơ" và sử dụng hậu quả tiêu cực, ví dụ như trẻ sẽ mất một đặc quyền nào đó.
 
Phụ huynh có thể nhắc nhở trẻ để trẻ biết về "phần thưởng" đã định sẵn: "Hãy nhớ, khi con hoàn thành xong bài tập về nhà, con có thể sử dụng máy tính trong thời gian là 30 phút. Nếu con tuân thủ, con sẽ nhận được lời khen. Còn nếu con không tuân thủ, thì bố mẹ làm ngơ bất kỳ một phản kháng nào của con".
 
Hướng dẫn con về cảm xúc là một quá trình kỷ luật gồm năm bước, tập trung chủ yếu vào việc dạy trẻ về các trạng thái cảm xúc của chính bản thân mình. Khi trẻ hiểu được cảm xúc của chúng, thì chúng có thể diễn đạt bằng lời nói thay vì hành động tự phát theo cảm xúc. Khi đó trẻ sẽ được dạy rằng cảm xúc của chúng là hoàn toàn bình thường và việc cha mẹ hướng dẫn trẻ cách thích hợp để xử lý các cảm xúc của mình.
 
Phụ huynh có thể sẽ cố gắng giúp trẻ cách xác định cảm xúc bằng việc nói: "Cha mẹ biết con buồn bởi thay vì có thể chơi cả buổi tối mà lại phải làm bài tập về nhà. Môn Toán đôi khi rất khó và có thể nó làm con phát nản khi không biết câu trả lời hay phải loay hoay trong thời gian khá lâu. Nhưng khi con bắt đầu tìm ra các con số, con sẽ thấy thật thích thú. Và con có thể dành ra vài phút để vẽ một bức tranh về cảm xúc của mình khi đến giờ làm bài tập toán, con nhé".
Dù với bất kì một hình thức kỉ luật nào, thay vì phạt con và ép buộc con, khiến con cảm thấy bất mãn và làm mọi việc một cách chống đối. Thì cha mẹ có thể chú trọng vào việc tìm ra tiếng nói của bé, và khơi gợi cho bé cảm xúc, sự thích thú về các công việc bé nên làm. Để tự bé có thể làm các việc này một cách dễ dàng trong tâm trạng vui vẻ. Như thế vừa tốt cho sự phát triển của trẻ, lại giúp trẻ gắn bó với cha mẹ hơn, luôn cảm thấy hạnh phúc.
 
Xem thêm:
 
Tổng hợp cách dạy con kiểu Nhật từ A – Z theo độ tuổi
 
Học lỏm cách nuôi con của mẹ Mỹ vừa thông minh mà lại an nhàn
 
4 Cẩm nang dạy con biết suy nghĩ chín chắn và trưởng thành của người Nhật
 
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại