Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

“Nhấp một ngụm rượu để biết mùi vị” đó là hành động có thể giết chết con bạn

24/01/2019

“Nhấp một ngụm rượu để biết mùi vị” đó là hành động có thể giết chết con bạn

Đôi khi có những thói quen đơn thuần tưởng chừng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của con, nhưng thực tế, nó có thể khiến trẻ lâm vào tình trạng nguy hiểm. Cha mẹ nên dừng ngay thói quen cho bé nếm thử bia rượu để đảm bảo sức khỏe của trẻ và tránh nguy hiểm đến tính mạng của trẻ khi chưa quá muộn.
 
“Nhấp một ngụm rượu để biết mùi vị” đó là hành động có thể giết chết con bạn

Thói quen nguy hiểm cần loại bỏ

Trẻ thường đi chúc Tết cùng cha mẹ, đến những cuộc nhậu, và có một số trẻ nhỏ thường được người lớn cho nhấp thử một ngụm rượu hoặc bia. Và rất thích thú trước phản ứng của bé trước loại đồ uống có cồn này.

Đối với những trẻ đang trong độ tuổi vị thành niên thì thời điểm nghỉ lễ cũng là lúc các em vui chơi nhiều. Có một số em đã sử dụng rượu bia để tự chứng tỏ bản thân với bạn bè. Lứa tuổi bồng bột này , uống rượu bia dù chỉ là một lượng rất nhỏ nhưng đều có thể để lại những hệ lụy nguy hiểm.

Theo GS.TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam đã khẳng định rằng sử dụng rượu bia ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi con người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Tác hại của rượu bia đối với trẻ nhỏ

Rượu bia vô cùng nguy hiểm đối với trẻ, bởi nó sẽ làm giảm sút trí tuệ, khiến trí nhớ  của trẻ bị kém đi. Gây mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ.

Việc người lớn cho trẻ uống thử rượu bia là một trong những thói quen không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi chức năng chuyển hóa còn quá yếu thì việc uống rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng tới gan và thận của trẻ.

Lương y Vũ Quốc Trung phân tích, hiện nay có không ít phụ huynh đã cho rằng “cho con uống thử một chút rượu bia sẽ không sao?, không ảnh hưởng gì đến trẻ cả, vì ít thôi mà” Tuy nhiên điều này lại cực kì gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ.

Nếu cho trẻ sử dụng rượu bia một vài lần thì nó sẽ trở thành thói quen và biến chúng thành “con nghiện”. Khi đó chúng sẽ chủ động tìm đến các loại thức uống có cồn này mọi lúc, mọi nơi giống như một thói quen. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới những vụ xô xát hay tai nạn giao thông nghiêm trọng trong những ngày nghỉ lễ. Và nguy hiểm hơn là nếu trẻ sử dụng phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc, có chứa cồn công nghiệp… sẽ bị ngộ độc, ảnh hưởng tới thần kinh, mắt của trẻ.

Loại bỏ thói quen cho trẻ uống thử rượu bia dịp Tết

Trước thực trạng trên, giáo sư Khải và lương y Trung đã khuyến cáo các gia đình không nên cho con uống rượu bia dù chỉ một ngụm nhỏ. Bởi nếu sử dụng rượu bia khi các con còn quá nhỏ thì các bộ phận trên cơ thể chưa phát triển hoàn toàn sẽ gây ra những bệnh nguy hiểm về gan, thận, dạ dày và thần kinh…

Bên cạnh đó nên loại bỏ ngay suy nghĩ, rượu, bia có men kích thích tiêu hóa nên cho trẻ uống một chút không sao. Ý nghĩ đó hoàn toàn là sai lầm, và nó chỉ hợp lý với người lớn, khi các cơ quan bộ phận trên cơ thể đã phát triển hoàn toàn. Còn đối với trẻ nhỏ, các bộ phận trong cơ thể đang dần hoàn thiện, nếu có sử dụng các chất kích thích này sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Đặc biệt cha mẹ không nên nhờ trẻ nhỏ đi mua rượu hộ, tránh việc tạo ra thói quen sử dụng rượu. Bởi rất có thể trong tương lại không xa, chúng sẽ tự ý đi mua rượu và tự sử dụng mà cha mẹ không hề hay biết. Vô hình chính cha mẹ đã biến con thành những con sâu rượu, rất không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Để có một cái tết sum vầy, hạnh phúc và an toàn, cha mẹ nên hạn chế rượu bia và tuyệt đối  không cho trẻ uống thử các loại chất kích thích này. Nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện, lành mạnh ở trẻ.

Xem thêm:

Mẹ làm gì để giảm tác hại khi con ăn nhiều bánh kẹo ngày tết

Các bệnh trẻ thường gặp trong ngày Tết, nguyên nhân và cách phòng tránh
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại