Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Trẻ hết biếng ăn khi áp dụng những cách dạy con của người Nhật

21/12/2018

Trẻ hết biếng ăn khi áp dụng những cách dạy con của người Nhật

Người mẹ nhật dạy con hoàn thiện không chỉ về thể chất và trí tuệ, các kĩ năng khác cũng được trú trọng. Nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện và đặc biệt là hay ăn chóng lớn. Dưới đây là cách các bà mẹ Nhật áp dụng phương pháp nuôi con kiểu Nhật để con hết chứng biếng ăn.

Cho con tự học bếp

Trẻ hết biếng ăn khi áp dụng những cách dạy con của người Nhật Ảnh 1

Ở Nhật Bản ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ đã không ngần ngại cho con tiếp xúc với công việc bếp để giúp con phát triển toàn diện hơn. Bởi thế, đối với các bà mẹ Việt, tại sao chúng ta không cho trẻ tiếp xúc và tập làm bếp một cách an toàn. Thay vì lo lắng con bị đứt tay, bị bỏng hay vỡ bát đĩa.

Công việc này sẽ mang lại vô vàn những lợi ích khác nhau mà có thể cha mẹ chưa biết. Đó là có thể giúp bé ăn uống tốt hơn, có trải nghiệm thực tế cùng các loại sản phẩm trong bữa ăn, đồng thời tăng cường sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Với người lớn, nấu ăn là cả một nghệ thuật nhưng sẽ là một phương pháp giáo dục hiệu quả đối với trẻ. Thông qua nấu ăn trẻ sẽ nhận biết được các thành phần, khám phá nguồn gốc của các loại rau củ, thực phẩm và các cách sử dụng dụng cụ nhà bếp một cách an toàn hiệu quả. Trẻ sẽ có thêm nhiều kiến thức, những hiểu biết về cuộc sống xung quanh.

Trẻ cũng sẽ hứng thú và thích ăn món do chính tay mình nấu, nó đem lại sự thú vị và thích thú cho trẻ. Khi được cùng mẹ phụ nấu món nào, trẻ sẽ đặc biệt lưu ý đến món ăn đó, và sẽ ăn ngon lành.

Ngoài ra trẻ còn học được thêm nhiều các kĩ năng khác nhờ việc vào bếp học nấu ăn. Chẳng hạn như các kỹ năng tính toán như đong, đếm, tính tỉ lệ thành phần nguyên liệu cho các món, gia giảm công thức nấu ăn. Đồng thời trẻ cũng rèn luyện được sự kiên nhẫn trong quá trình chế biến các món ăn. Và cả sự sáng tạo cũng như tính thẩm mỹ thông qua việc nấu ăn. Làm bếp cũng là 1 điểm tích cực của hoạt động này đối với trẻ.

Gợi ý công việc làm bếp phù hợp với độ tuổi của trẻ

Trẻ hết biếng ăn khi áp dụng những cách dạy con của người Nhật Ảnh 2

Từ 2 tuổi trẻ đã có thể bắt đầu tập làm quen với công việc trong bếp, và cha mẹ sẽ là người giám sát, hướng dẫn trẻ. Giúp bé có những khái niệm cơ bản và cần thiết về sự an toàn trong quá trình nấu ăn.

Làm bếp là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, bởi vậy, cha mẹ hãy cho trẻ cơ hội được bày tỏ mong muốn trong quá trình làm. Có thể hỏi con hôm nay con muốn ăn rau gì trong món salad, con thích ăn mì trộn hay mì xào…

Dưới đây là gợi ý mô tả các công việc làm bếp phù hợp với từng độ tuổi cha mẹ có thể tham khảo và cùng bé thực hiện:
  • Bé từ 2 – 3 tuổi sẽ có thể phụ làm các công việc như: rửa rau, trộn gia vị, quết dầu ăn, nghiền khoai, vắt cam, chanh, lăn bột.
  • Bé từ 4 – 5 tuổi: đập trứng, đánh trứng; rắc bơ lên bánh mỳ; lấy gia vị ra thìa và tính tỉ lệ; đong tỉ lệ nước; tráng bánh; dùng khuôn tạo hình bánh; dùng dao nhựa để cắt thực phẩm mềm.
  • Bé 6 – 8 tuổi: Gọt củ, quả; bật nắp lon, hộp bằng dụng cụ mở; bào phô mai; luộc trứng bằng nồi có hẹn giờ; dùng dao cắt, gọt thực phẩm khô; vo gạo nấu cơm bằng nồi nấu.
  • Bé 9 – 12 tuổi: chuẩn bị thực đơn cho bữa ăn; nấu một số món theo công thức có sẵn; cắt gọt rau củ và trộn salad; tính toán tỉ lệ và tẩm ướp gia vị; xào rau và tự điều chỉnh gia vị cho món ăn; nướng bánh mỳ, bánh quy; chiên hoặc xào thức ăn bằng chảo.

Các động tác nhào, nặn, cắt gọt, trộn thức ăn trong quá trình làm bếp sẽ khiến trẻ thích thú. Trước khi làm bếp, mẹ cần nhắc trẻ về khâu vệ sinh, rửa tay sạch sẽ trước. Sau khi nấu ăn, hãy để bé dọn dẹp và lau sạch bàn, ghế, dụng cụ. Với những bé lớn hơn thì có thể giúp mẹ dọn rửa, lau khô bát đĩa, sắp xếp dụng cụ nhà bếp.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ dùng dao khi làm bếp

Trẻ hết biếng ăn khi áp dụng những cách dạy con của người Nhật Ảnh 3

Dao là dụng cụ nhà bếp quen thuộc và không thể thiếu trong nhà bếp, giúp cho công việc thuận tiện và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý 1 số nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho trẻ, đồng thời kích thích bé yêu thích công việc nấu ăn như sau:
Đầu tiên, hãy dạy bé cách dùng dao nhựa trên các loại thực phẩm mềm như chuối và bơ trước. Khi thực hành luôn sử dụng hai tay, một tay để cầm dao, tay còn lại giữ thức ăn.

Mẹ hướng dẫn bé các nguyên tắc dùng dao an toàn. Đặt lưỡi dao trên mặt thớt, tay phải cầm cán dao để thao tác. Nhắc bé nhớ đậy nắp lưỡi dao và để vào đúng vị trí khi dùng xong, tránh để bị đứt. Tay bé không được để lên thớt khi phần lưỡi dao đang mở hở. Và chỉ người lớn mới được phép lấy dao ra khỏi vị trí ban đầu, chỉ khi nào được sự đồng ý của người lớn, con mới được dùng dao.

Mẹ có thể cho bé dùng dao sắc để cắt và gọt rau củ khi trẻ đã thành thục các kĩ năng và nắm rõ nguyên tắc dùng dao. Dùng dao cùn có thể khiến thao tác của con không chuẩn, trượt ra khỏi thực phẩm và làm đứt tay.

Không nên vội vàng với các dụng cụ như dao kéo khi làm bếp. Bé cần làm 1 cách cẩn thận và tuân theo các nguyên tắc đã đề ra. Mẹ có thể kết hợp các trò đố vui và thi xem ai nấu ngon và nhanh hơn để tạo sự thú vị, hứng thú, thu hút bém kích thích bé khi làm bếp.

Người Nhật đã áp dụng cách dạy con làm bếp để giúp trẻ hay ăn chóng lớn, loại bỏ tính biếng ăn ở trẻ. Với cách áp dụng này, vừa rèn luyện các kĩ năng cho trẻ, vừa giúp bé sáng tạo, kích thích trí tuệ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cũng cần hết sức để ý và hướng dẫn trẻ.
Dương Uyên


Đăng ký nhận thông tin khuyến mại