Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

​Dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công trong năm 2020

13/02/2019

Dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công trong năm 2020

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung vào phương án xã hội hoá cao nhất và ít sử dụng vốn ngân sách nhất đối với các phương án trong sử dụng vốn đầu tư xây dựng dự án sân bay Long Thành.

Họp triển khai dự án sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công trong năm 2020 ảnh 1
 
Ngày 12-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả nghiên cứu giữa kỳ công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng Hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành trong giai đoạn 1, tại Trụ sở Chính phủ.

Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan phải tập trung tối đa và phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn. Nhằm có thể hoàn thành sớm nhất, với chất lượng cao nhất báo cáo nghiên cứu khả thi CHKQT Long Thành. Để có thể thẩm định, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội phê duyệt trong kỳ họp cuối năm 2019.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc yêu cầu cấp bách xây dựng CHKQT Long Thành đạt cấp 4F, tức là cấp cao nhất hiện nay. Nhằm đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của thị trường hàng không trong khu vực TP HCM do CHKQT Tân Sơn Nhất đang quá tải trầm trọng. Định hướng dự án trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã yêu cầu Bộ GTVT, các đơn vị tư vấn phải tính toán cho thật kỹ nhu cầu vận tải tại khu vực TP HCM. Đồng thời kết nối với khu vực và quốc tế để có sự phân chia khai thác phát huy hiệu quả tối đa giữa các cảng hàng không trong nước, trong vùng và trong khu vực.

Phó Thủ tướng yêu cầu CKHQT Long Thành phải được áp dụng công nghệ hiện đại trong việc xây dựng, quản lý, vận hành khai thác… tương đương với các CHK hiện đại trên thế giới. Đồng thời, phải bảo đảm năng lực vận tải hàng không theo các tiêu chí an toàn, chất lượng, thuận lợi, tiết kiệm và hiệu quả kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường.

Cùng với đó, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với các loại hình vận tải bảo đảm tính kết nối cao nhất, thuận lợi nhất cho việc đi - đến sân bay phải được quan tâm. Đối với những công trình giao thông đặc biệt quan trọng trong việc kết nối dự án CHKQT Long Thành, có thể nghiên cứu và đưa vào dự án đẩy nhanh tiến độ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu phải quan tâm phát triển hệ thống đô thị sân bay. Không chỉ là các đô thị quanh sân bay mà là cả các đô thị trong vùng sân bay với các đặc thù riêng. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp chặt chẽ với địa phương, cùng làm việc với các chuyên gia giỏi về quy hoạch đô thị sân bay. Nhằm đưa ra các phương án điều chỉnh, bổ sung hoặc xây dựng mới quy hoạch để khai thác tối đa hiệu quả mà sân bay mang lại. Đồng thời quản lý đô thị một cách hiệu quả nhất trong tương lai.

Đối với các phương án có sử dụng vốn,  thì Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung vào phương án xã hội hóa cao nhất, và ít sử dụng vốn ngân sách nhất. Phó thủ tướng cũng đưa ra nhận định việc để các doanh nghiệp có uy tín và có tiềm lực tham gia thì chắc chắn nguồn vốn sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các phương án sử dụng vốn ngân sách hay vốn vay.

Ghi nhận những kết quả của công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành Trung ương liên quan, tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai nhanh, đúng quy định pháp luật.

Về tiến độ, Phó Thủ tướng yêu cầu đơn vị tư vấn cần phối hợp với chủ đầu tư, các địa phương, các bộ, ngành liên quan. Để có thể sớm hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi, có sự thẩm tra của đơn vị tư vấn độc lập. Đồng thời thông qua Hội đồng Thẩm định Nhà nước, trình Chính phủ và trình Thủ tướng Chính phủ trước khi hoàn thiện để trình Quốc hội trong kỳ họp cuối năm 2019.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã cho ra ý kiến kết luận về các nội dung còn vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm đẩy nhanh tiến độ. Với mục tiêu hoàn thành nhanh nhất, có chất lượng cao nhất báo cáo khả thi CHKQT Long Thành, mục tiêu dự án được khởi công trong năm 2020.

Hoàn thành cơ bản thiết kế cơ sở trong tháng 4-2019

Dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công trong năm 2020 ảnh 2
 
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký hợp đồng với tư vấn JFV là liên doanh các công ty tư vấn của Nhật Bản, Pháp và Việt Nam Theo báo cáo của Bộ GTVT, ngày 2-6-2018, để thực hiện gói thầu tư vấn khảo sát và lập báo cáo khả thi giai đoạn 1 – dự án CHKQT Long Thành. Trong cùng ngày, tư vấn JFV đã ký hợp đồng phụ đặc biệt với Công ty Heerim (nguyên là tác giả của phương án kiến trúc Hoa sen được lựa chọn) về việc lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách.

Đến nay đã hoàn thành thiết kế ý tưởng sơ bộ cho các hạng mục công trình theo báo cáo của tư vấn. Hiện nay đang tập trung thiết kế cơ sở, và phấn đấu hoàn thành cơ bản thiết kế cơ sở trong tháng 4-2019 để Hội đồng Thẩm định Nhà nước thẩm định trước khi trình phê duyệt.
Cụ thể, với các hạng mục sân đường, đã hoàn thành thiết kế sơ bộ địa thế; các hệ thống thoát nước; hệ thống sân đường khu bay; và hệ thống đường, sân đỗ ôtô, cầu cạn.

Đã hoàn thành thiết kế sơ bộ đài kiểm soát không lưu đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật,; thiết bị dẫn đường, khí tượng; tổ chức vùng trời, và phương thức bay, trung tâm năng lượng; tổng thể hệ thống cấp điện; hệ thống cấp - thoát nước; xử lý chất thải rắn; khu cấp nhiên liệu máy bay.

Đối với nhà ga, thì đã hoàn thành thiết kế sơ bộ kiến trúc, kết cấu, cơ, điện, chữa cháy, và thông tin liên lạc, xử lý hành lý.

Đơn vị tư vấn cũng đã hoàn thành các phương án giao thông kết nối với CHKQT Long Thành cho từng giai đoạn khai thác khác nhau; trong đó có 3 phương án kết nối trực tiếp từ cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ với các đường trục của cảng.

Về vốn, hiện có 3 phương án đầu tư, theo các hướng có và/hoặc không sử dụng vốn ngân sách, vốn vay nước ngoài.

Xem thêm:

D’. Le Roi Soleil Quảng An - dự án siêu cao cấp bậc nhất tại quận Tây Hồ giá bán 90.000.000 VND /m2
 
Sức hút của thành phố biển Nha Trang - Tiềm năng Condotel Beau Rivage
 
Florence Mỹ Đình - Nơi Thịnh vượng An vui, ngôi nhà tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ
Uyên
 

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại