Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

​Cha mẹ cần bỏ ngay 9 quan niệm sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây

21/01/2019

Cha mẹ cần bỏ ngay 9 quan niệm sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây

Nhiều quan niệm sai lầm về việc chăm sóc trẻ sơ sinh được các bậc phụ huynh truyền tai nhau gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Cha mẹ cần bỏ ngay 9 quan niệm sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây-1

Trẻ em trên 6 tháng tuổi nên ngủ xuyên đêm

 Đây là một điều vô cùng sai lầm, bởi việc ngủ xuyên đêm hay không tùy thuộc vào từng trẻ. Trong một cuộc khảo sát đã chỉ ra chỉ có ½ số trẻ sơ sinh và tháng thứ 5 hoặc 6 có thể ngủ qua đêm, còn một số khác vẫn thức vài lần 1 đêm dù đã 1 năm tuổi.

Việc ngủ xuyên đêm hay không sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé và bé sẽ ngủ thâu đêm khi cơ thể thực sự sẵn sàng. Do đó cha mẹ không nên ép con ngủ qua đêm, hay lo lắng về điều này.

 Quan niệm nếu bạn dùng địu liên tục thì bé sẽ bám mẹ

Đây cũng là suy nghĩ không chính xác mà nhiều bà mẹ vẫn nghĩ. Dù việc dùng địu sẽ giúp bạn rảnh tay để tranh thủ làm được nhiều việc khác, và bé cũng luôn bên cạnh mẹ. Tuy nhiên, theo thời gian, khi càng lớn, bé sẽ càng có xu hướng thích khám phá thế giới xung quanh và muốn di chuyển để khám phá nhiều hơn.

Thì lúc này chiếc địu sẽ khiến bé cảm thấy vô cùng khó chịu vì không thể nhìn, ngó nghiêng theo ý mình. Và chắc chắn rằng bé sẽ đòi được thoát khỏi vật dụng hỗ trợ này. Còn đối với việc bé có bám mẹ hay không thì còn phụ thuộc vào cách bạn chăm sóc, yêu thương bé hằng ngày của bạn.

Quan điểm giúp bé cảm thấy an toàn đó là luôn dùng chăn và tã để quấn người bé

Phần lớn các bà mẹ thường cho rằng việc dùng tã và khăn quấn quanh người trẻ thì sẽ giúp bé cảm thấy được an toàn và không bị giật mình. Tuy nhiên trên thực tế, thì điều này chỉ đúng với những bé vừa mới sinh ra. Còn sau đó, thì mẹ không nên quấn con quá nhiều, mà hãy để cơ thể con được thả lỏng và thoải mái, tập làm quen dần với thế giới xung quanh.

Thay vì quấn chặt bé, mẹ hãy ôm con thật nhiều, làm như thế, con sẽ cảm thấy an toàn khi được yêu thương và quan tâm hơn.

Con chỉ bú sữa khi đói

Đúng là con sẽ khóc đòi bú sữa khi đói, nhưng đôi khi, việc bé muốn ăn chỉ là một phản ứng bản năng. Vì chuyển động dùng miệng hút sữa sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Bé ti bằng bình sẽ ít gắn kết với mẹ hơn

Cha mẹ cần bỏ ngay 9 quan niệm sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây-2
 
Trên thực tế thì không có một nghiên cứu hay bằng chứng nào chứng minh về việc bé bú sữa mẹ sẽ có gắn kết với mẹ hơn ti bình. Bởi điều này là phi thực tế, vì bé sẽ vẫn gắn kết với mẹ khi có sự yêu thương từ mẹ. Phương pháp cho bé ăn không hề làm ảnh hưởng đến tình cảm hay sự gắn kết giữa mẹ và bé.

Điều quan trọng là bạn nên luôn yêu thương, và thể hiện tình yêu đối với bé. Khi bạn có bé bú bằng bình thì giữ tư thế thoải mái nhất và biết cách xử lý nếu bé bị sặc hoặc nôn trớ.

Phương pháp da tiếp da sau sinh mang tính quyết định

Mặc dù thế giới đã công nhận hiệu quả của phương pháp da tiếp da (skin-to-skin). Tuy nhiên nó không hề quyết định tất cả mọi sự liên kết giữa mẹ và bé. Bởi chủ yếu, tình cảm, sự kết nối với con sẽ được hình thành dần dần qua thời gian.

Do đó, các bậc phụ huynh đừng quá coi trọng và đề cao quá mức với phương pháp này. Mà cha mẹ hãy để trẻ phát triển tình cảm, sự gắn kết với cha mẹ một cách tự nhiên.

Bạn nghĩ rằng bé khóc nghĩa là đang đói

Đương nhiên, khi đói bé sẽ khóc như một phản xạ tự nhiên, truyền tín hiệu với cha mẹ. Nhưng đây cũng có thể là một trong những hành động báo hiệu cơ thể con đang khó chịu, hoặc bé sợ hãi hay cảm thấy buồn chán.

Do đó, khi cha mẹ thấy bé khóc, thì nên kiểm tra toàn người em bé xem có gì bất thường không rồi mới cho con ăn.

Trẻ nhỏ có tình cảm với mẹ nhiều hơn bố

Cha mẹ cần bỏ ngay 9 quan niệm sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây-3
 
Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, vì sự thật là ai dành nhiều thời gian chăm sóc con nhiều hơn thì bé sẽ có nhiều tình cảm và quấn người đó hơn. Nếu phái mạnh đảm nhận nhiệm vụ chăm con từ khi con lọt lòng thì bé cũng sẽ quấn quýt và bám bố không khác gì mẹ.

Bé 6 tháng tuổi có thể tập đi vệ sinh bằng bô

Đối với những trẻ 6 tháng tuổi cho đến dưới 1 năm, thì việc tự đi vệ sinh bằng bô có thể không đảm bảo an toàn. Bởi lúc này bé chưa thể tự điều khiển bàng quang cũng như quá trình đi đại tiện. Đồng thời các cơ quan nội tạng của trẻ cũng chưa ổn định, do đó nếu ngồi bô quá lâu sẽ gây nguy hiểm.

Trên đây là 9 quan điểm sai lầm trong cách chăm con mà hầu hết các mẹ đều dễ mắc phải. Do đó, để bé có sự phát triển toàn diện và tự nhiên thì phụ huynh nên bỏ ngay những điều này đi nhé.

Xem thêm:

Lần đầu làm mẹ thật dễ dàng nếu biết 13 kĩ năng chăm trẻ sơ sinh dưới đây
9 quan niệm sai lầm khi mang thai mà các mẹ bầu cần tránh
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại