Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ mà mẹ chẳng cần phải thúc ép nếu áp dụng các phương pháp này

30/03/2019

Trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ mà mẹ chẳng cần phải thúc ép nếu áp dụng các phương pháp này

Cha mẹ nào cũng mong con yêu thành công, luôn ngoan ngoãn và học tập tốt. Thay vì thúc ép con học tập, nhiều cha mẹ đã áp dụng một số biện pháp để truyền cảm hứng đam mê học tập cho con cái, giúp trẻ tự yêu thích việc học. Những phương pháp này mang lại hiệu qua cao, đồng thời cũng giúp tinh thần học tập của bé tốt hơn.
 
Tùy từng đứa trẻ mà chúng sẽ có những thái độ rất khác nhau trong việc học. Một số trẻ thì đam mê và có động lực phấn đấu rất lớn, còn một số khác thì rất thờ ơ với việc học. Tuy nhiên dù con bạn là đứa trẻ thuộc nhóm nào đi nữa, thì chỉ cần cha mẹ có phương pháp tốt và tác động tích cực để truyền cảm hứng, niềm đam mê cho con thì mọi thứ đều thật dễ dàng. Cùng tham khảo vài cách được nhiều người áp dụng hiệu quả nhé.
 
Trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ mà mẹ chẳng cần phải thúc ép nếu áp dụng các phương pháp này ảnh 1

Cho trẻ thấy rằng cha mẹ đánh giá rất cao việc học

Bố mẹ hãy sớm cho trẻ biết rằng, cha mẹ đã rất kì vọng về việc học tập nghiêm túc của trẻ và đó được coi là ưu tiên hàng đầu. Sự kì vọng đó không phải là áp đặt, không phải là sự gây áp lực cho trẻ bằng những thành tích. Mà đó là kì vọng về sự cố gắng và nghiêm túc trong việc học của trẻ.
 
Khi chính cha mẹ thường xuyên và có chủ đích để tìm hiểu và học hỏi một điều gì đó thì dù bằng một cách nào đó, đến lớp hay tự học thì cũng là cách để bạn xây dựng mô hình học tập suốt đời cho mình và con. Thông qua việc làm gương này sẽ cho con cảm thấy rằng bạn đang đánh giá cao giá trị của việc học hành, để từ đó trẻ noi theo và có ý nghĩ tích cực hơn đối với việc học.

Thúc đẩy phát triển động lực nội tại của trẻ

Một trong những lý do quan trọng khiến cho nhiều trẻ em có xu hướng thờ ơ với việc học đó chính là chúng không hề thấy có sự liên quan nào giữa việc học ở trường với  cuộc sống hiện tại của chúng và tương lai. Chính vì thế nên để trẻ hiểu được sự cần thiết và liên quan này, bất cứ khi nào có thể, thì cha mẹ hãy liên kết giữa việc học ở trường với những sở thích cá nhân khác của trẻ. Chẳng hạn như sở thích về công nghệ, mục tiêu trong tương lai, thể thao hoặc động vật…
 
Bất kì khi nào mà trẻ thể hiện sự quan tâm đến nghề nghiệp, thì bạn hãy đặt ra những câu hỏi cho trẻ về các kĩ năng, cũng như kiến thức mà trẻ cần phải biết để làm công việc đó. Hoặc trường đại học, cao đẳng mà trẻ có thể vào để tìm được một công việc như mình mong muốn. Điều sẽ sẽ góp phần giúp trẻ nhận ra lý do cá nhân của bản thân, và từ đó tạo động lực nội tại của bản thân trong việc học tập hơn.

Cha mẹ hãy học cùng con


Trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ mà mẹ chẳng cần phải thúc ép nếu áp dụng các phương pháp này ảnh 2
 
Việc học không phải là việc chỉ diễn ra trong trường học, mà nó là việc có thể hấp thụ ở mọi nơi, và có rất nhiều thứ để trẻ học. Cha mẹ hãy là những người bạn đồng hành cùng con trong sự nghiệp học hành này, vừa là giáo viên, vừa là bạn học của con ngoài lớp học.
 
Mẹ có thể dành nhiều thời gian cùng con trong bếp để học cách chế biến các món ăn. Hoặc bố có thể để con cùng sửa chữa mọi thứ trong nhà. Cha mẹ hãy làm việc cùng trẻ, mọi người cùng nhau làm việc, cùng làm cỏ, trồng cây trong vườn, cùng thực hiện các câu đố ghép hình và cùng lập bản đồ cho những chuyến đi du lịch. Hãy kéo con của bạn ra khỏi màn hình máy tính hoặc những trò chơi điện tử và những chiếc ghế dài. Mà hãy để con bạn càng tham gia nhiều hoạt động và sử dụng nhiều giác quan càng tốt.
 
Trong quá trình tham gia cùng nhau, hãy khéo léo xen vào những cơ hội để con bạn có thể dạy cho bạn điều gì đó cho dù đó là về thể thao, máy móc, thời trang, nghệ thuật hay ứng dụng… Đây chính là một cách để con học tập tốt nhất. Thi thoảng, cha mẹ hãy dành thời gian cùng con tham gia những chuyến đi về trong ngày. Chẳng hạn như đến một viện bảo tàng, một di tích lịch sử hay một địa điểm nổi tiếng nào đó. Trong mỗi chuyến đi sẽ mang lại cả một kho tàng kiến thức cho trẻ và kích thích sự ham học, ham tìm tòi của chúng.

Giúp trẻ thư giãn bằng cách lên kế hoạch cho những chuyến đi dài ngày

Một chuyến du lịch dài ngày như  đi biển hay những khu vui chơi nổi tiếng thế giới là những trải nghiệm tuyệt vời, bởi đó là cơ hội cho trẻ khám phá thế giới. Hãy cùng con lập kế hoạch cho những hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống trong suốt cả chuyến đi. Không giống như việc xem qua màn ảnh nhỏ, việc để trẻ được đi thực tế, được nhìn bằng mắt sẽ giúp chúng có nhiều trải nghiệm và ghi nhớ rất lâu. Kiến thức thu lượm được từ một chuyến đi dài ngày đến các địa điểm nổi tiếng còn lớn hơn rất nhiều so với việc để bạn trẻ ngồi nhà và đọc sách.
 
Trường học chính là nơi mà trẻ được học tập theo một chương trình và phương pháp cụ thể. Tuy nhiên, việc học của trẻ không chỉ dừng lại ở trong trường, mà trẻ học mọi lúc, mọi nơi và đây là điểm mà bố mẹ có thể tác động vào để kích thích và phát triển tính tò mò, ham khám phá và tìm hiểu của trẻ. Khi trẻ được kích thích phát triển theo hướng này, bé sẽ ngày càng hào hứng và đam mê học tập hơn.
 
Hi vọng với những phương pháp giúp trẻ tìm lại nguồn cảm hứng học tập, để trẻ có ý thức học tập tốt hơn sẽ giúp mẹ nhàn hơn trong việc học của trẻ. Ngay từ khi bé còn nhỏ, hãy định hướng cho trẻ rằng việc học tập là vô cùng quan trọng, không thể lơ là và cũng không thể không học.

Xem thêm: 

9 điều mẹ cần dạy trẻ trước khi đi học mầm non
 
Những đứa trẻ ít nói, dễ xấu hổ có những tiềm năng bất ngờ không phải ai cũng biết
 
Trước khi trẻ đi học mẹ không thể không dạy trẻ những kỹ năng sống này

 

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại