Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Trước khi trẻ đi học mẹ không thể không dạy trẻ những kỹ năng sống này

01/03/2019

Mẹ cần dạy ngay những kỹ năng sống cơ bản trẻ phải nắm vững trước khi bắt đầu độ tuổi đi học

Trẻ rất cần được học và rèn luyện nhũng kĩ năng sống cần thiết ở gia đình trước khi đến độ tuổi đi học. Bởi những kĩ năng này sẽ giúp bé trưởng thành và độc lập hơn. Mà hiệu quả nhất là khi mẹ dạy cho trẻ ngay từ khi còn bé.
 
Trước khi trẻ đi học mẹ không thể không dạy trẻ những kỹ năng sống này ảnh 1
 
Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, bất kể từ tính cách đến ngoại hình và sự hiểu biết, kỹ năng, suy nghĩ. Mỗi bé sẽ được mẹ dạy cho những kỹ năng riêng, tuy nhiên trẻ cũng cần có những kỹ năng chung nhất định để sẵn sàng sống trong môi trường tập thể trước khi đến trường. Các kỹ năng này đều cần phải được học hỏi và rèn luyện dần dần. Và chắc chắn rằng nhà trường không thể nào dạy được hết các kỹ năng cần thiết cho trẻ. Do đó rất cần cha mẹ phải tạo điều kiện để bé được học tập và tiếp xúc với các kỹ năng này hàng ngày từ gia đình và những người thân từ khi còn nhỏ.
 
Khi mới bắt đầu đi học mẫu giáo là cột mốc quan trọng đầu tiên mà khiến bé phải đối mặt trước sự nghiệp học hành của mình. Bé sẽ bị lạ lẫm và không quen, không quen bạn bè, thầy cô và môi trường học. Đồng thời trong thời gian này, bé cũng phải tự mình hoàn thành các nhiệm vụ một mình mà không có sự giúp đỡ của mẹ. Bởi thế nên nếu trẻ học được các kỹ năng sống cơ bản thì mọi thứ với trẻ sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Bé sẽ lớn lên, tự tin hơn, biết cách tự lập, tự vượt qua khó khăn và biết sống sao cho có ích với xã hội.
 
Theo một chuyên gia về phương pháp nuôi dạy con, đến từ trung tâm đào tạo Incontact (Singapore) đã nhấn mạnh rằng nếu khi trẻ đã sẵn sàng và được trang bị đầy đủ các kĩ năng sống cần thiết, thì bé sẽ có những hành vi và cách cư xử sao cho đúng đắn. Đồng thời trẻ cũng tiếp thu được các kỹ năng mới, bài học mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 
Dưới đây là 5 nhóm kĩ năng vô cùng quan trọng cho trẻ mà bất kì đứa trẻ nào cũng cần nắm vững ngay từ nhỏ. Để có thể rèn luyện được bản thân cứng cáp và tự tin, bản lĩnh hơn.

Dạy bé có thể chịu đựng được cảm giác chia tay

Trong những lần đầu đi học thì việc phải rời xa vòng tay của cha mẹ, ông bà, đến một môi trường mới lạ lẫm đối với trẻ thật không dễ dàng. Bé phải tạm biệt mọi người, ngôi nhà quen thuộc để đến một nơi mà có những người bạn mới, thầy cô xa lạ và không có sự xuất hiện của mẹ ở bên. Điều này khiến trẻ không thích nghi và dễ nảy sinh ý muốn không đi học. Theo bà Fiona – chuyên gia về phương pháp nuôi dạy con đã cho biết rằng, theo nghiên cứu chỉ ra rằng các bé trai thường có xu hướng lo lắng và chán nản hơn các bé gái khi đi học. Và được thể hiện bằng cách khóc lóc, giận giữ, thậm chí là đánh lại cho mẹ và nhất quyết không chịu đi học.
 
Lời khuyên cho cha mẹ trong trường hợp này đó là nên tập dượt trước cho bé cảm giác chia tay, đó là bằng những khoảng thời gian cách ly từ ngắn tới dài. Khi đó trẻ sẽ dễ dàng quen với việc xa cha mẹ và gia đình hơn khi đi học. Đồng thời việc xây dựng sự tự tin cho trẻ sẽ giúp trẻ độc lập hơn, để trẻ có thể tự làm những việc đơn giản như ăn uống, đi vệ sinh và rửa tay mà không cần sự có mặt của mẹ. Điều quan trọng nhất đó chính là cần phải lưu ý cho phép trẻ được chủ động và mắc sai lầm, không nên ép buộc trẻ hoặc bao bọc trẻ quá mức.

Quy định bé thực hiện theo lịch trình, rèn luyện thói quen đúng đúng giờ

Khi đi học, các chương trình trên lớp sẽ được thiết lập theo một lịch trình cố định. Do đó trẻ cần quen với thói quen này ngay từ khi ở nhà, để bé có thể có khả năng thực hiện theo thời gian biểu đó mà không bị tụt lại sau hoặc làm ảnh hưởng tới các bé khác.
 
Chuyên gia khuyên cha mẹ nên tập cho con đi theo một lịch trình cụ thể tại nhà và hình thành thói quen cho trẻ trước khi đi học. Chẳng hạn như thời gian ngủ dậy, thời gian ăn sáng, ngủ trưa và các hoạt động buổi chiều… Cha mẹ cũng cần phải chuẩn bị, thông báo cho bé trước khi thay đổi sang hoạt động tiếp theo như địa điểm, thời gian. Ví dụ như sau khi con tắm xong thì mẹ con mình sẽ đi chơi công viên.

Rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ

Trước khi trẻ đi học mẹ không thể không dạy trẻ những kỹ năng sống này ảnh 2

Rất nhiều bé không có khả năng tập trung cao, mà dễ cả thèm chóng chán, và dễ mất hứng trong khi đang tham gia một hoạt động nào đó. Do đó cha mẹ cần phải rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ, và cả thói quen kiên nhẫn trước một việc gì đó.
 
Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên rèn luyện kĩ năng tập trung cho bé tại nhà bằng cách là cho bé tham gia các hoạt động mà bé yêu thích. Kết hợp với hoạt động bé ít thích hơn để có thể cùng hoàn thành, như thế sẽ giúp bé đỡ chán hơn và vẫn tham gia được cả 2 hoạt động. Sau đó, tăng dần thời gian trẻ thực hiện cho từng nhiệm vụ khác nhau, và đương nhiên nên có phần thưởng khích lệ khi trẻ có thể tập trung và hoàn thành.
 
Chuyên gia, bác sĩ tâm lý Vaani Gunaseelan (Singapore) hướng dẫn cha mẹ phân biệt hội chứng tăng động giảm chú ý của trẻ với việc trẻ kém tập trung qua các dấu hiệu như: Trẻ khó khăn khi phải ngồi tập trung theo thời gian dự kiến, hoặc chạy nhảy quá mức kiểm soát, hay khó chịu bứt rứt khi phải chờ đến lượt mình, dễ bị phân tâm và không thể thực hiện theo hướng dẫn.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp và kết bạn

Trường mầm non là một môi trường mới đối với trẻ, có nhiều gương mặt mới từ thầy cô và các bạn mới. Mẹ cần dạy trẻ kĩ năng giao tiếp và kết nối với người khác, như thế sẽ giúp trẻ kết bạn được và hòa nhập cùng mọi người cách dễ dàng hơn. Từ đó trẻ sẽ nhiệt tình và tích cực hơn khi đến trường.
 
Lời khuyên cho cha mẹ khi dạy trẻ các kĩ năng này đó là nên dành thời gian chơi với con, và cho con chơi các trò chơi phù hợp với lứa tuổi để thúc đẩy sự phát triển. Mặt khác, chuyên gia tâm lý cho rằng không có cách nào tốt hơn là để cho con được gặp gỡ và tương tác với những đứa trẻ khác ở bên ngoài để cải thiện các kỹ năng xã hội của trẻ.
 
Tiến sĩ Vaani gợi ý rằng cha mẹ nên đưa con ra ngoài chơi hoặc tổ chức các hoạt động cho các bé tham gia. Các sân chơi tại khu phố trẻ sinh sống cũng là một địa điểm lý tưởng cho hoạt động giao tiếp và kết bạn đối với trẻ. Thường xuyên cho trẻ tham gia hoạt động bên ngoài với các bé khác sẽ giúp xây dựng sự quen thuộc, tự tin cùng các kỹ năng xã hội cho trẻ.

Biết cách kiểm soát cảm xúc

Trước khi trẻ đi học mẹ không thể không dạy trẻ những kỹ năng sống này ảnh 3

Kĩ năng kiểm soát cảm xúc của bản thân rất quan trọng mà cha mẹ cần rèn luyện cho bé ngay từ nhỏ. Nếu không thể kiểm soát được cơn tức giận thì con rất dễ biến thành đứa trẻ hư, hung hăng, đánh bạn và dễ gây xung đột. Với những bé không biết kiềm chế cảm xúc sẽ dễ chọn cách làm bất ổn thay vì kết bạn và hòa đồng.
 
Cha mẹ cần phải giúp bé kiểm soát cảm xúc, giữ bình tĩnh, không phủ nhận những cảm xúc tiêu cực của trẻ mà hãy giúp trẻ tháo gỡ vấn đề, giải tỏa căng thẳng. Cha mẹ cũng cần tránh chỉ trích và mắng mỏ con là đứa trẻ hư, mà nên tích cực động viên, khuyên bảo con, đưa ra những biện pháp thích hợp để giải quyết các tình huống của con. Dạy con biết cách xử lý tình huống nhẹ nhàng, ổn thỏa thay vì đánh nhau. Chẳng hạn như khi mẹ thấy trẻ đánh bạn, mẹ có thể nói rằng mẹ cực kì buồn khi thấy điều đó và mẹ không thích những gì con đã làm hôm nay. Điều này cho phép trẻ tự biết chịu trách nhiệm về tình huống mà bản thân đã gây ra, đồng thời cũng giúp cho con có cơ hội để giải tỏa được cảm xúc.
 
Mẹ dạy con những kỹ năng sống cơ bản này sẽ giúp bé tự tin và nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới hơn khi đi học. Nó cũng sẽ giúp bé trở nên bình tĩnh hơn để tìm ra cách giải quyết nhẹ nhàng cho các tình huống mà trẻ gặp phải, để cho bé sự phát triển không chỉ về thể xác mà cả tính cách và tâm hồn.
 

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại