Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Khi con bị bắt nạt, con sẽ càng trở nên yếu đuối nếu cha mẹ nói 3 từ này

15/02/2019

Khi con bị bắt nạt, con sẽ càng trở nên yếu đuối nếu cha mẹ nói 3 từ này

Có nhiều cha mẹ thường hay đổ lỗi tại giáo viên không biết cách dạy dỗ trẻ khi thấy con mình bị bắt nạt ở trường. Tuy nhiên nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc trẻ bị bắt nạt đó chính là cách cư xử, xử lý và dạy bảo con cái ở cha mẹ.

Trẻ dễ bị bắt nạt cũng là do không đủ tự tin và sự chủ động

Khi con bị bắt nạt, con sẽ càng trở nên yếu đuối nếu cha mẹ nói 3 từ này-1
 
Nhiều cha mẹ thường không chú ý đến vấn đề, và không chú ý đến nguyên nhân tại sao con cái mình lại thường xuyên bị bắt nạt. Chẳng hạn như khi 2 đứa trẻ đang cùng nhau chơi trong công viên, thì đột nhiên vì một món đồ chơi hoặc vì đồ vật gì đó. Bỗng một đứa trẻ tiến đến giật đồ chơi và đánh đứa còn lại, khiến cho bé bị đánh khóc không ngừng. Lúc này, nhiều người mẹ sẽ nói với đứa trẻ đang khóc là "không sao cả" rồi, người mẹ quay lại mua đồ chơi khác cho con.

Chính hành động này của cha mẹ đã khiến đứa trẻ không có đủ sự tự tin và sự chủ động trong cuộc sống và nó luôn ẩn trong góc rồi tự chơi một mình. Những đứa trẻ này khi bị người khác lấy đi đồ chơi mà mình thích, cũng không tranh giành và không dám lấy lại đồ chơi từ những đứa trẻ khác. Dần dần sau này khi trẻ ra ngoài rất sợ nói chuyện và cũng không muốn chơi với ai nữa.

Cha mẹ thường không biết nguyên nhân vì sao trẻ lại luôn nhút nhát trước người ngoài. Và miệng lại luôn nói đứa trẻ ngại, xấu hổ khi gặp người lạ. Bởi cha mẹ căn bản không nghĩ rằng chính câu nói "không sao cả" lại ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con như vậy.

Hậu quả từ câu nói “không sao cả” của cha mẹ sau mỗi lần con bị bắt nạt

Đã có rất nhiều chuyên gia tâm lý nói rằng nếu cha mẹ nói với trẻ 3 chữ "không sao cả" sau mỗi lần trẻ bị bắt nạt thì sẽ gây ra nhiều hậu quả. Trong đó có 3 hậu quả rõ rệt nhất như:

Nó sẽ khiến trẻ có tính cách yếu đuối

Khi trẻ bị bắt nạt cha mẹ nói "không sao cả", người lớn sẽ nghĩ rằng trẻ con gây lộn với nhau là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên câu nói trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của trẻ.

Không để ý đến lời nói của mình chính là sự hồ đồ của người lớn, khiến đứa trẻ khi gặp phải những sự việc như trên, sẽ áp dụng ngay những lời chỉ bảo đó và không dám đối mặt với sự việc. Nếu cứ tiếp tục nhiều lần như vật, sau một thời gian dài, rất có khả năng tính cách của đứa trẻ sẽ trở nên rụt rè và yếu đuối.

Câu nói của cha mẹ dễ dẫn đến tính cách không tốt cho trẻ

Một câu nói "không sao cả" không phải khiến trẻ trở nên mạnh mẽ hơn, các bậc cha mẹ không có hành động để chỉ bảo tận tình cho trẻ trong lúc trẻ bị bắt nạt, sẽ khiến trẻ ngày càng trở nên yếu đuối, bởi câu nói đó chỉ là phương thức trấn an của người lớn.

Chính vì không có định hướng và sự hướng dẫn của cha mẹ. Nên khi bị bắt nạt trẻ sẽ phát ra các cách tấn công theo ý của chúng. Chính những cách này cũng có thể sẽ khiến trẻ trở nên nóng nảy hoặc mất bình tĩnh đối với cha mẹ.

Khiến trẻ luôn che giấu con người thật của mình

Khi đứa trẻ đã quen với việc cha mẹ nói "không sao cả" và biểu hiện của một câu nói không có tác dụng. Đứa trẻ cũng sẽ dần dần che giấu cảm xúc, suy nghĩ thực sự của chính bản thân mình. Còn cha mẹ chỉ nhìn thấy những biểu hiện bên ngoài của trẻ mà không biết chính xác con đang như thế nào, suy nghĩ của con ra sao. Từ đó dễ dẫn đến việc mất đi giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, việc này có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Do đó, khi đứa trẻ còn nhỏ và bị người khác, bạn bè bắt nạt thì ha mẹ nên có những phản ứng suy nghĩ xem hành động của bản thân mình có ảnh hưởng tới trẻ hay không. Và tìm ra phương án, cách ứng xử, xử lí tình huống sao cho phù hợp nhất.

Làm thế nào để trẻ có thể cư xử tốt nhất khi đối mặt với tình huống bị bắt nạt?

Khi con bị bắt nạt, con sẽ càng trở nên yếu đuối nếu cha mẹ nói 3 từ này-2
 
Để giúp bé trở nên mạnh mẽ hơn và có cách cư xử phù hợp, bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

Dạy trẻ cách bảo vệ quyền lợi riêng của chính mình

Khi những đứa trẻ chơi trong một môi trường không gian chung và xung quanh có rất nhiều đồ chơi. Một đứa trẻ đã chọn đồ chơi trước và đang chơi đồ chơi của mình thì đứa khác ra giành lại, khi đó chính là lợi ích bị phá vỡ. Mặc dù đồ chơi là đồ của chung mọi người, nhưng người chọn trước thì sẽ chơi trước.

Bởi vậy đứa trẻ bị bắt nạt có thể dũng cảm nói rằng: "Nếu bạn lại giành của tôi, thì tôi sẽ đánh bạn" hoặc đáp trả một cách lịch sự rằng: "Tôi lấy trước, tôi chơi trước, rồi sau đó sẽ đến lượt bạn chơi". Tuy nhiên trong hành động nhất định không được nhượng bộ.

Cha mẹ thiết lập sự tự tin của trẻ

Thông thường những trẻ em bị bắt nạt trong khuôn viên trường, hầu hết là vì tính cách nhút nhát, ngại và xấu hổ… Với tính cách này khiến đứa trẻ khi bị bé khác bắt nạt đều không dám phản bác. Do đó ngay từ khi bé còn nhỏ cha mẹ cần phải thiết lập sự tự tin của trẻ, dám nói và dám làm nhưng phải hợp lý.

Dám nói dám làm ở đây không phải là làm những điều xằng bậy, mà là để bảo vệ bản thân. Đương nhiên nếu cha mẹ muốn thiết lập sự tự tin, độc lập ở trẻ thì trong cuộc sống cha mẹ nên tránh nói những câu ví dụ như: sao con lại rụt rè, xấu hổ, sợ hãi như vậy?

Cha mẹ nên dạy con cách tự lập và cách cách xử lí tình huống nếu gặp phải. Để trẻ có thể tự bảo vệ mình đồng thời luôn có cách cư xử phù hợp. Mặt khác cha mẹ cũng không nên quá nuông chiều con, quá bao bọc con. Mà hãy để trẻ tự khám phá và chỉ cho trẻ những điều đúng điều sai trong cuộc sống.
 
Xem thêm:
 
Chỉ cần áp dụng 3 phương pháp dưới đây, con có lười đến mấy cũng nhanh chóng trở nên chăm chỉ ngay
 
4 Cẩm nang dạy con biết suy nghĩ chín chắn và trưởng thành của người Nhật
 
Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng
 
Bí quyết dạy trẻ học kỹ năng sống của người Mỹ
 
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại