Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

9 điều mẹ cần dạy trẻ trước khi đi học mầm non

07/03/2019

Để trẻ không bị sốc hay bỡ ngỡ và có thể quen dần với môi trường mới, với việc học tập, để tạo hành trang vững chắc cho con, giáo viên mầm non khuyên mẹ nên rèn luyện cho trẻ ít nhất 9 kĩ năng dưới đây.

Hướng dẫn trẻ cách chào hỏi và xếp hàng

9 điều mẹ cần dạy trẻ trước khi đi học mầm non ảnh 1

Bắt đầu môi trường học tập là quá mới mẻ đối với trẻ, do đó thay vì mẹ yêu cầu bé phải học những việc khó khăn chẳng hạn như viết và đếm đến 100. Thì mẹ chỉ cần dạy trẻ những điều hết sức đơn giản như cách xếp hàng và chào hỏi…trước khi trẻ bắt đầu đi học.

Dạy trẻ cách để tự mặc quần áo

Mùa đông khi trời lạnh, trẻ rất cần được trang bị đủ các quần áo ấm và những phụ kiện khác nhau. Nhưng do lớp đông và việc cô giáo mặc cho từng học sinh là điều không thể. Bởi vật mẹ hãy dạy cho con cách tự mặc và cởi quần áo, mang giày dép…Điều này sẽ giúp bé hình thành được thói quen tự lập từ những việc đơn giản nhất. Và mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn cho trẻ bộ quần áo trong balo để trẻ thay nếu cần thiết.

Dạy bé cách để tự bảo quản đồ dùng của mình

Việc trẻ đi học mà không biết tự bảo quản đồ cá nhân như mũ, giày, chai nước… thì rất dễ bị mất. Do đó bạn cần giúp trẻ quản lý đồ dùng bằng cách ghi nhãn tên trên các đồ đó. Đồng thời dạy trẻ tầm quan trọng của việc tự bảo quản và giữ gìn đồ cá nhân. Hãy bắt đầu bằng những món đồ nhỏ ở nhà để hình thành được thói quen cho trẻ.

Có thời gian ngủ nghỉ hợp lý

9 điều mẹ cần dạy trẻ trước khi đi học mầm non ảnh 2
 
Trẻ sẽ rất dễ bị mệt mỏi khi hoạt động trong suốt một ngày dài. Có những trẻ do gia đình bận nên được gửi đến trường từ sáng sớm, sau giờ học bé lại phải tham gia các chương trình dã ngoại khác, nên sẽ khiến trẻ rất mệt. Do đó trẻ cần được nghỉ ngơi và ngủ ngon giấc. Cha mẹ hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu phù hợp cho con, để con có sự phát triển tốt nhất và được nghỉ ngơi hiệu quả.

Dạy trẻ biết tên riêng của mình

Nếu một đứa trẻ biết đánh vần và viết tên mình trước khi bước vào học mẫu giáo thì điều này quá tuyệt vời, tuy nhiên không nên bắt ép trẻ. Cha mẹ có thể dạy cho bé, để bé có thẻ nhận ra bảng tên của mình khi được đặt cùng với các bạn khác hoặc có thể nhìn thấy tên mình trong bảng của lớp học cũng là điều cần thiết.

Dạy bé cách sử dụng vệ sinh

Trẻ thường rất dễ gặp phải các vấn đề như đái dầm hoặc dễ bị vấy bẩn quần áo. Do đó các bậc cha mẹ nên mặc cho trẻ những bộ quần áo phù hợp khi đến trường. Đồng thời cũng nên dạy cho con mình cách tự cởi quần áo đi vệ sinh, hay cách lau chùi, rửa sạch sau khi đi xong để luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Dạy trẻ cách đọc một cuốn sách

Nghe có vẻ khá phi lý đúng không nào, bởi một đứa trẻ chưa học mầm non thì sao có thể biết chữ để đọc sách. Và nó cũng khá khó khăn đối với trẻ khi mới bước vào mẫu giáo. Tuy nhiên khi đi học bạn cũng nên dạy cho con mình biết một số từ cơ bản.

Bên cạnh đó cũng cần dạy bé biết cách lật cuốn sách từ trái sang phải và biết trân trọng những cuốn sách này. Một cách khá hay để cải thieejnkhar năng đọc cho con đó là bạn hãy đọc cho con nghe mỗi ngày. Có thể đọc những chuyện trong sách, truyện tranh, truyện cổ tích, hay nhãn các hộp, hoặc cả những bảng hiệu tên đường phố.

Mẹ cần dạy bé cách sống khi không có cha mẹ bên cạnh

Khi bắt đầu đi học, trẻ phải chuyển sang một môi trường mới, thầy cô, bạn bè lạ và không có cha mẹ bên cạnh, trẻ sẽ rất lo lắng và điều này thật sự quá khó khăn với trẻ. Do đó cha mẹ hãy tập cho trẻ cách để trải qua một ngày không có cha mẹ ở cạnh, mọi thứ đều rất cần sự kiên nhẫn và giúp trẻ quen dần với môi trường lớp học.

Mẹ nên tạo sự thích thú đối với việc đi học cho trẻ

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày khi bé ở nhà cùng với bố mẹ nhằm tạo nên một thói quen mới khi đến trường cùng với bạn bè và giáo viên có thể tạo sự thích thú cho trẻ. Một đứa trẻ sẽ vô cùng vui vẻ khi cả tuần đi học rồi được nghỉ vào cuối tuần, và bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi thấy trẻ trưởng thành hơn rất nhiều.

Dạy cho bé cách tự làm một số việc cá nhân là điều vô cùng cần thiết để trẻ có thể dần hình thành thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Xem thêm:

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại