Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Trị ngay thói quen hay ăn vạ ở nơi công cộng của trẻ với 4 tuyệt chiêu dưới đây

15/02/2019

Trị ngay thói quen hay ăn vạ ở nơi công cộng của trẻ với 4 tuyệt chiêu dưới đây

Trẻ nhỏ từ 1 -5 tuổi thường có các hành vi ăn vạ, thể hiện sự ương bướng, la hét và khóc lóc, đòi cho bằng được cái mình muốn khi ở nhà và nhất là nơi công cộng. Có nhiều trẻ thậm chí còn đánh lại cha mẹ và lăn ra nằm khóc lóc ăn vạ.

Trẻ thường có thói quen ăn vạ nhất là ở nơi đông người

Khi trẻ nhỏ ăn vạ ở nhà vốn đã vô cùng khó xử đối với cha mẹ rồi, huống chi ở chốn đông người sẽ vô cùng ngại đối với những người xung quanh. Khi bố mẹ xấu hổ với mọi người trước các biểu hiện của trẻ và người ngoài càng tò mò, xì xào bàn tán, trẻ càng được đà, và khi cha mẹ chiều theo ý muốn của trẻ lúc đó, thì sẽ tiếp tục có những lần tiếp theo như vậy nữa.

Vậy làm thế nào để trẻ chấm dứt ngay thói quen ăn vạ này? Cùng tìm hiểu bí quyết của những bà mẹ thông thái trong cách dạy con hoàn hảo dưới đây nhé.

Theo sự phân tích của tiến sĩ Wendela Whitcomb Marsh cho biết: "Thật khó để đưa bé đến những nơi công cộng, chỗ đông người khi con hờn dỗi, ăn vạ. Bạn có thể lo lắng vì những người khác sẽ bàn tán, phán xét bạn. Nhưng bạn cần nhớ rằng ăn vạ là hành động của con bạn chứ không phải của bố mẹ. Nó nằm ngoài tầm kiểm soát của trẻ và trẻ không cố tình làm hỏng chuyến đi của gia đình".
 
Trị ngay thói quen hay ăn vạ ở nơi công cộng của trẻ với 4 tuyệt chiêu dưới đây-1

Tuyệt chiêu trị thói quen ăn vạ của trẻ

Do đó để đối phó và dẹp ngay những thói ăn vạ và bướng bỉnh của trẻ nhất là ở chỗ đông người, thì ngoài cách đưa trẻ ra khỏi tình huống khiến trẻ ăn vạ lập tức, cha mẹ còn có thể áp dụng tuyệt chiêu theo 4 bước dưới đây,  khá hiệu quả đấy nhé.

1. Tạm dừng và tập trung chú ý

Khi cha mẹ thấy trẻ có dấu hiệu bắt đầu ăn vạ, thì mẹ hãy dừng ngay các hoạt động và tập trung để tìm hiểu chính xác chuyện gì đang xảy ra. Tìm hiểu nguyên nhân nào khiến bé la hét, khóc lóc. Có thể đó là do bé bị đau, hay đơn giản là bé đang buồn ngủ quá mà thôi, hoặc do bé đang muốn nói với bạn điều gì đó.

2. Ngồi xuống ngang bằng với con

Đây là một trong những mẹo mà Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William của nước Anh đã thường làm mỗi khi cần nói chuyện với con. Bằng cách ngồi hoặc cúi xuống ngang tầm nhìn của con, chắc chắn bố mẹ sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ, đồng thời cũng khuyến khích trẻ chia sẻ và trò chuyện nhiều hơn.

3. Làm những dấu hiệu để trẻ bình tĩnh

Bố mẹ hãy ra các dấu hiệu để giúp con mình được bình tĩnh hơn chẳng hạn như mỉm cười, hoặc hạ thấp giọng, thao tác chậm rãi hơn. Bé sẽ bắt tín hiệu và mẹ sẽ có cơ hội lại gần mẹ, xoa dịu cơn ăn vạ của bé.
Trị ngay thói quen hay ăn vạ ở nơi công cộng của trẻ với 4 tuyệt chiêu dưới đây-2

4. Hát bài hát quen thuộc

Nếu cha mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với bé mà vẫn không hiệu quả, thì mẹ hãy thử hát một bài hát ru hoặc bài hát nào đó mà con yêu thích. Các chuyên gia đã cho rằng với những giai điệu quen thuộc chắc chắn có thể an ủi và xoa dịu bé trong lúc giận dữ.

Tiến sĩ Marsh còn chia sẻ thêm rằng: "Nếu bạn không thể rời đi nơi khác, chẳng hạn như trên máy bay, thì hãy cố gắng giữ con bạn ở tư thế thoải mái nhất. Mẹ có thể kề miệng gần tai và thì thầm, chậm rãi, bình tĩnh, đồng thời tiếp tục di chuyển theo bất cứ cách nào mà trẻ thấy thoải mái, dễ chịu. Trẻ cần cảm giác được yêu thương và an ủi thay vì trấn áp và quát nạt."

Ngoài ra còn có một số cách khác để giúp cha mẹ nhanh chóng dẹp tan cơn ăn vạ của con như sau:

-        Cha mẹ giả vờ như đang ở nhà: Mẹ hãy cố gắng đánh lạc hướng bé, và đừng khiến bé được đà kêu khóc ầm ĩ hơn. Hãy làm như bé đang ở nhà và không bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh khi họ đang nhìn theo dò xét để giúp bé bình tĩnh hơn và bớt căng thẳng.

-        Hãy hướng dẫn bé hít thở sâu: Bạn nghe có vẻ không hợp lý vì bé đang ăn vạ và gào khóc thì làm sao mà hít thở được đúng không nào. Tuy nhiên mẹ hãy chuyển sự chú ý của bé xuống cái rốn chẳng hạn, và có thể đề nghị bé tập hít thở sâu, chắc chắn cơn ăn vạ ít nhất cũng giảm được phần nào đó.

-        Khi con càng hét thì cha mẹ phải càng nhỏ nhẹ: Mẹ tuyệt đối không nên lớn tiếng và quát nạt trẻ vì nếu làm như thế sẽ chỉ làm tăng thêm sự kích thích để trẻ ăn vạ thêm. Với sự bình tĩnh và giọng nói nhỏ nhẹ của mẹ cũng phần nào giúp bé bình tĩnh trở lại.

-        Đưa ra cho con sự lựa chọn: Khi trẻ ăn vạ, thay vì mẹ bắt ép trẻ làm theo ý mình thì hãy cho con cơ hội được lựa chọn. Có thể trẻ đang khá giận dữ vì bị ép buộc làm điều mình không muốn, nên cho bé sự lựa chọn chính là cách giúp mẹ hiểu bé hơn và bé cũng cảm thấy được tôn trọng và thoải mái.

Nếu như cha mẹ vội vàng chiều theo những sở thích và ý muốn của con khi con ăn vạ. Thì trẻ sẽ thấy được làm như vậy rất hiệu quả mỗi khi muốn đòi một cái gì đó. Do đó sẽ có những lần tiếp theo trẻ tiếp tục ăn vạ, khiến cha mẹ khó xử, và hình thành thói quen xấu cho trẻ.

Xem thêm:

Khi thấy trẻ có 4 biểu hiện dưới đây cha mẹ cần chấn chỉnh lại bản thân ngay khi đã làm hư con
 
Chỉ cần mẹ áp dụng kỉ luật dưới đây bé sẽ ngoan ngoãn ngay mà không cần nghĩ nhiều cách phạt con
 
Học lỏm cách nuôi con của mẹ Mỹ vừa thông minh mà lại an nhàn
 
Uyên

Dương Uyên

Tin mới hơn
Tin cũ hơn


Đăng ký nhận thông tin khuyến mại