Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Bí quyết để trẻ không ốm khi đi nhà trẻ là gì?

20/02/2019

Bí quyết để trẻ không ốm khi đi nhà trẻ là gì?

Có không ít các mẹ đã lo lắng về vấn đề trẻ khi đi học sẽ hay quấy khóc, biếng ăn và hay ốm. Thậm chí có nhiều trường hợp trẻ mới đi học được vài ngày mà đã phải nghỉ ốm cả tuần, do đó nó trở thành nỗi ám ảnh với trẻ và với cả gia đình.

Theo nhiều nghiên cứu đã thống kê, thì trẻ đi mẫu giáo trước 2,5 tuổi dễ bị mắc bệnh về hô hấp và viêm tai hơn so với các bé được chăm sóc ở nhà. Bởi trường học và nhà là 2 môi trường sống khác nhau hoàn toàn. Khi trẻ chưa kịp thích nghi sẽ dễ bị ốm và cảm thấy chán nản, mệt mỏi.

Khi đến trường được tiếp xúc với nhiều bạn và dùng nhiều đồ cá nhân chung như chăn gối hoặc đồ chơi, nên việc lây bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chị Phạm Kiều Trang (25 tuổi, Hà Nội) là mẹ của bé Táo(15 tháng tuổi) đã chia sẻ một số kinh nghiệm nhằm giúp trẻ hạn chế bị ốm khi đi học mầm non.
Bí quyết để trẻ không ốm khi đi nhà trẻ là gì? ảnh 1

Cha mẹ tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch cho trẻ

Việc đảm bảo cho con được tiêm phòng đầy đủ và đúng mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình để cho bé tiêm đủ các mũi tiêm chủng dịch vụ. Đặc biệt là mũi vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ vào tháng 9 và tháng 10 hằng năm.

Cha mẹ và nhà trường cần thống nhất tiêm chủng những mũi tiêm bắt buộc mới được đến trường. Nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh và lây bệnh cho người khác, cho trẻ khác trong trường, lớp.

Đảm bảo con ngủ đủ giấc

Tùy theo từng độ tuổi mà trẻ có những thời gian ngủ khác nhau. Trẻ từ 1-3 tuổi thì cần ngủ khoảng 13-14 tiếng/ngày còn trẻ từ 3-6 tuổi cần khoảng 11-12 tiếng/ngày. Ngoài thời gian ngủ ở trường (thông thường là từ 2-2,5 tiếng), cha mẹ cần đảm bảo ở nhà con ngủ khoảng 11 tiếng với trẻ 1-3 tuổi, với trẻ 3-6 tuổi thì 9 tiếng.

Nếu con thức dậy vào 7h, buổi tối nên đi ngủ khi 20h-21h với những trẻ 1-3 tuổi, và trẻ 3-6 tuổi ngủ khi 21h-22h. Nhiều bé thường thức quá muộn vào buổi tối, cha mẹ hoàn toàn có thể chỉnh được điều này, chủ yếu do phụ huynh sắp xếp.

Rửa tay cho trẻ với xà phòng

Cả nhà hãy cùng bé áp dụng rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thay bỉm, vệ sinh cho bé, và khi đi từ bên ngoài về nhà.
Cha mẹ cần nhắc nhở bé và nên yêu cầu nhà trường thực hiện việc rửa tay cho các bé trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Phụ huynh cũng cần yêu cầu giáo viên của con phải rửa tay với xà phòng trước khi cho trẻ ăn, sau khi vệ sinh cho trẻ hay dọn dẹp phòng học. Thói quen này của cô và trò cũng giúp làm giảm nguy cơ bị ốm cho trẻ rất nhiều.

Dạy bé cách luôn giữ vệ sinh cá nhân

Mẹ nên hướng dẫn bé không được dụi mắt hay dụi mũi bằng tay mà nên sử dụng khăn giấy. Tay người có hàng nghìn vi trùng, vi khuẩn,  nếu không được rửa sạch. Khi bé chạm mắt và mũi sẽ tạo điều kiện cho chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Mẹ có thể dạy cho bé thói quen dùng khuỷu tay che miệng khi hắt xì hơi và ho hoặc có thể dùng khăn giấy.

Nên tăng cường hoạt động ngoài trời

Trẻ em cần được vận động với các hoạt động thể chất ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Vận động không chỉ giúp trẻ thoải mái và vui vẻ, phát triển mà còn ăn ngủ tốt hơn, đồng thời tăng cường sức đề kháng. Bởi thế, nếu ở trường các hoạt động vận động, thể chất và vui chơi không được chú trọng. Thì bố mẹ nên bù đắp khoảng trống này bằng cách cho bé vận động đi bộ hoặc đi xe thăng bằng... vào buổi chiều sau khi ở trường về.

Nhà trường và phụ huynh nên thống nhất để tăng cường thời gian vận động, hoạt động ngoài trời cho trẻ nếu thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh. Việc ra ngoài trời thường xuyên, hít thở không khí và thích ứng với nhiệt độ ngoài trời cũng chính là cách rất tốt để tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Đảm bảo vệ sinh ở môi trường trường học

Bí quyết để trẻ không ốm khi đi nhà trẻ là gì? ảnh 2
 
Nên đề nghị nhà trường và các phụ huynh khác không để trẻ đi học nếu con bị ốm, sốt, viêm, hoặc tiêu chảy, mắc các bệnh dễ lây. Việc chăm sóc ở nhà sẽ giúp bé nhanh khỏi hơn và cũng hạn chế lây bệnh cho các bé khác trong lớp.

Đồng thời cũng đề nghị nhà trường đảm bảo không chung thìa, hay chung khăn mặt giữa các bé trong lớp, mỗi bé nên có một thìa và một khăn mặt riêng. Nếu các cô giáo lau mặt cho các bé cùng một khăn hoặc cho các bé ăn chung thìa, gia đình nên cân nhắc bởi nó tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao giữa các trẻ với nhau.

Cha mẹ nên bình tĩnh khi con ốm

Mỗi lần ốm chính là một cơ hội tập dượt nhằm nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ, trung bình trẻ sẽ ốm từ 8-12 lần/năm. Cha mẹ cần chăm sóc con đúng cách khi con bị ốm, giảm sử dụng thuốc khi không cần thiết. Cho cơ thể bé có cơ hội chiến đấu và tăng cường sức đề kháng cũng là một cách để giúp trẻ ít ốm hơn khi đi học.

Chỉ cần cha mẹ áp dụng theo những biện pháp này đã là có thể hạn chế tối đa khả năng mắc các bệnh của trẻ rồi. Giúp bé có sức khỏe tốt cho sự phát triển vượt trội.

Xem thêm:

Cha mẹ nên bổ sung ngay những thực phẩm tuyệt vời này cho con ăn dặm mỗi ngày
 
Những điều mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng của trẻ sau tết
 
Sai lầm các mẹ thường mắc phải khiến con thêm ốm
 
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại