Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Mẹo trị biếng ăn của trẻ mẹ nào cũng có thể áp dụng

20/02/2019

Mẹo trị biếng ăn của trẻ mẹ nào cũng có thể áp dụng

Phần lớn để cho bé chịu ăn và ăn nhiều hơn, các bà mẹ thường áp dụng cách vừa cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, hay chơi đồ chơi, thậm chí là xem điện thoai. Nếu cứ làm như thế sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Thay vì cách này, cha mẹ nên có những biện pháp khoa học khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ. Cùng tìm hiểu những mẹo hay dưới đây được nhiều bà mẹ áp dụng thành công nhé.
 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong giai đoạn từ 1-2 tuổi, sự tăng trưởng của trẻ chậm lại do đó không cần nhiều calo. Mà trái lại con còn có nhiều mối quan tâm muốn khám phá hơn. Bởi vậy việc ngồi ăn không phải là ưu tiên hàng đầu. Bữa ăn sẽ trở thành một cuộc chiến trong nước mắt và sự gào khóc với cha mẹ, trẻ cũng dễ cáu gắt và bực bội, giận dỗi cha mẹ…
 
Mẹo trị biếng ăn của trẻ mẹ nào cũng có thể áp dụng ảnh 1

Mẹo hay trị biếng ăn cho trẻ

Có rất nhiều cách để trị việc trẻ lười ăn và không chịu ăn. Tuy nhiên đã có không ít các bà mẹ áp dụng 6 tuyệt chiêu dưới đây và đều thành công. Khám phá xem chúng là gì nhé.

Để con được đói con sẽ ăn

Mẹ phải đảm bảo rằng trẻ thực sự đói rồi cho trẻ ăn, nếu không bữa ăn sẽ là một trận chiến với bé. Chuyên gia dinh dưỡng Hoàng Cường đề nghị cha mẹ nên sắp xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau khoảng 2-3 giờ và giữa các bữa ăn chỉ cho trẻ uống nước.
 
Nhiều gia đình thấy bé đòi ăn bánh kẹo liền đáp ứng ngay hoặc để sữa cho bé uống lúc khát. Chính việc này làm trẻ không còn cảm giác đói và thèm ăn, nên trẻ sẽ không muốn ăn trong bữa chính. Tối đa cha mẹ chỉ nên cho ăn vặt một lần mỗi ngày, sau khi đã ăn xong bữa chính.
 
Nếu muốn trẻ tiêu thụ nhiều năng lượng, thì việc khuyến khích bé tăng cường các hoạt động vận động như chạy, nhảy hoặc leo trèo,... trước giờ ăn là điều vô cùng cần thiết.

Khuyến khích tính tự lập ở trẻ

Khi thấy trẻ lười ăn, cha mẹ thường có tâm lý là tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều chẳng hạn như cho con xem hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét, bắt trẻ phải ăn. Tuy nhiên, những cách này khiến trẻ sợ hãi, càng sợ mỗi lần ăn và càng không muốn ăn, đồng thời còn nảy sinh sự chống đối.
 
Cha mẹ nên dừng bữa khi bé không còn muốn ăn thêm. Mẹ chỉ nên đóng vai trò là người hướng dẫn và khuyến khích con ăn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, thì mẹ hãy tôn trọng quyết định của bé.
 
Trong thời gian từ 7-9 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho bé bốc ăn nhằm tăng vận động của bàn tay. Một tuổi trở lên, mẹ nên tập cho trẻ cầm thìa để con tự khám phá bữa ăn. Cách này sẽ rèn cho bé tính tự lập cao.

Không nên kéo dài thời gian mỗi bữa ăn

Mẹo trị biếng ăn của trẻ mẹ nào cũng có thể áp dụng ảnh 2

Cha mẹ thường chọn cách vừa cho trẻ ăn vừa đi chơi hoặc đi rong khi con không chịu ăn. Và cố ép con ăn hết bát bột, nên thời gian ăn của trẻ thường kéo dài. Điều này vừa khiến thức ăn không ngon, lại vừa khiến bé càng thêm chán. Dẫn đến khoảng cách bữa ăn của bé bị thu hẹp lại, khi bé còn chưa kịp cảm thấy đói đã phải ăn tiếp bữa nữa.
 
Một bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài tối đa là khoảng 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều thì cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp, hoặc sẽ tăng thêm bữa ăn cho bé.

Đa dạng thực đơn trong bữa ăn của trẻ

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin  và khoáng chất bởi  chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo, đầu tư đúng mức.
 
Mỗi đứa trẻ sẽ có một nhu cầu và sở thích, khẩu vị khác nhau. Một món ăn trang trí đẹp mắt dễ hấp dẫn trẻ hơn nhiều. Bởi vậy, mẹ hãy bỏ chút thời gian trình bày các món ăn thật đẹp mắt vì nó cũng có sức kích thích sự thèm ăn ở trẻ.
 
Tùy theo từng độ tuổi khác nhau của trẻ, bạn có thể phân công con làm những việc trong bếp và cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn. Điều này giúp con hào hứng và thấy được vai trò quan trọng của mình trong việc tổ chức bữa cơm của gia đình. Kết quả là bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Thiết lập quy tắc bàn ăn cho trẻ

Mẹ hãy ghi nhớ 3 cái không, đó là: không tivi - không đi rong - không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được cha mẹ cho bé thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm.
 
Nếu trẻ chưa từng được xem tivi khi ăn, chưa được chơi đồ chơi và không đi rong thì trẻ sẽ không biết đến giờ ăn là phải như thế, và trẻ cũng sẽ không đòi nếu như không biết. Tất cả đều do người lớn tạo ra thói quen cho trẻ. Xem tivi hoặc chơi đồ chơi, đi rong đều khiến trẻ phân tâm, không tập trung ăn uống, điều này gây bất lợi cho hệ tiêu hóa.

Mẹ khuyến khích và khen ngợi con

Mọi trẻ em đều thích được khen. Do đó, nếu bé thử một loại đồ ăn mới, hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình và vui vẻ. Ví dụ như: “Con vừa ăn thử cà rốt đấy, con ngoan quá”.
 
Với cách làm này, bạn đã ngầm gửi một thông điệp tới bé. Đó là khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và được khen. Lần sau khi muốn được khen bé lại sẽ thử những đồ ăn mới mà bạn đưa cho.
 
Mỗi lần bé ăn ngoan, mẹ hãy cung cấp cho bé một phần thưởng, có thể chỉ là một lời động viên, khen ngợi, hay một miếng dán bé ngoan...  Điều này giúp việc muốn thử đồ ăn mới là việc sẽ xuất phát từ tự thân bé mà bạn không cần phải ép, hay miễn cưỡng bé.
 
Áp dụng 6 tuyệt chiêu trị biếng ăn ở trẻ này cha mẹ sẽ không còn mệt mỏi hay đau đầu mỗi khi cho trẻ ăn nữa. Đồng thời nó cũng không khiến trẻ bị ám ảnh mỗi khi đến giờ ăn. Cùng cấp đầy đủ dinh dưỡng, bé ăn khỏe ăn ngoan là cách cho sự phát triển hoàn hảo ở trẻ.
 
Xem thêm:
 
Trẻ hết biếng ăn khi áp dụng những cách dạy con của người Nhật
 
Cha mẹ nên bổ sung ngay những thực phẩm tuyệt vời này cho con ăn dặm mỗi ngày
 
​13 mẹo chăm con nhàn tênh mà mẹ nào cũng nên biết
 
Uyên
 

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại