Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Hướng dẫn các cách xếp khăn ăn trong nhà hàng đúng chuẩn

01/02/2021

Cách xếp khăn ăn trong nhà hàng, khách sạn là một trong những kỹ năng bắt buộc một người nhân viên phục vụ cần phải nắm rõ. Bởi thông qua đó, khách hàng không chỉ đánh giá về độ chuyên nghiệp, dịch vụ mà còn là cách để khẳng định về chất lượng của nhà hàng, khách sạn. Nên đây cũng chính là tiêu chuẩn tuyển chọn nhân viên phục vụ mà các nhà hàng, khách sạn luôn đề cập đến. Vậy bạn đã nắm rõ các cách xếp khăn ăn trong nhà hàng chưa?

Hiểu đúng về khăn ăn trong nhà hàng, khách sạn

Dưới con mắt của những thực khách đến nhà hàng, khách sạn dùng bữa thì khăn ăn đơn thuần chỉ là vật dụng giúp họ đảm bảo về vấn đề vệ sinh. Thế nhưng đối với những người làm trong lĩnh vực này thì khăn ăn lại có những định nghĩa rất rõ ràng, cụ thể cần phải nắm vững trước khi vào nghề. Theo đó khăn ăn trong nhà hàng, khách sạn hay còn được gọi là khăn napkin là vật dụng vô cùng quan trọng và không thể thiếu trên bàn ăn của các nhà hàng khách sạn.
 
Hiểu đúng về khăn ăn trong nhà hàng, khách sạn
Khăn ăn giúp bảo vệ quần áo của khách hàng khỏi bị bẩn trong suốt quá trình dùng bữa, lau miệng trong và sau khi ăn. Ngoài ra, khăn ăn khách sạn cũng là một vật dụng giúp trang trí bàn ăn trở nên đẹp hơn, ấn tượng hơn với khách hàng. Có ba loại khăn chính dùng trong nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn chất liệu: Khăn giấy, khăn lạnh, khăn bằng vải (thường sử dụng nhiều trong những bữa tiệc sang trọng và khách sạn lớn). Kèm theo đó là những quy định cụ thể về vật dụng này như sau:
  • Màu sắc khăn ăn bằng vải trong nhà hàng thường là màu trắng, màu kem sang trọng vì yếu tố đảm bảo vệ sinh và cũng dễ kết hợp.
  • Khăn vải vuông, sạch sẽ, được ủi là phẳng và khi xếp thì mặt trái được xếp vào trong.
  • Khăn ăn chỉ sử dụng để lau miệng và tránh vấy bẩn khi ăn, không nên sử dụng để lau mặt, lau tay hay lau bàn.
  • Không sử dụng khăn ăn để lau dụng cụ vì dễ gây rách.
  • Khăn ăn cần luôn tránh nơi ẩm ướt, khăn chưa kịp giặt phải phơi thoáng, tránh bị mùi hôi khó chịu gây mất vệ sinh.

Tìm hiểu thêm: >>> Top 10 các loại đèn trang trí quán cafe đẹp ấn tượng nhất 

Các cách xếp khăn ăn trong hàng hàng đúng chuẩn

Thông thường tổng cộng sẽ có 10 kiểu gấp khăn ăn khác nhau được chia sẻ rộng rãi hiện nay. Thế nhưng trong đó có rất nhiều cách gấp khăn trong nhà hàng thường không được sử dụng đến nhiều nữa, hơn thế có cách xếp khăn ăn nhà hàng lại rất phức tạp. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến các cách xếp khăn ăn trong nhà hàng phổ biến, đơn giản nhất cho các bạn.

Cách gấp khăn ăn hình thuyền buồm

Cách gấp khăn ăn hình thuyền buồm

Để thực hiện cách gấp khăn ăn hình thuyền buồm bạn cần chuẩn bị 1 khăn hình vuông, được ủi hồ, kích thước 50cm x 50cm. Sau đó trải khăn lên mặt phẳng và lần lượt gấp theo các bước sau.
  • Bước 1: Gấp khăn làm bốn sao cho viền mặt trái bên trong.
  • Bước 2: Tiếp tục gấp góc có các lớp lên trên trùng với đỉnh của hình thoi để hình thành một hình tam giác.
  • Bước 3: Lần lượt gấp hai cạnh bên của tam giác hướng vào trong và đặt trùng với đường cao của tam giác.
  • Bước 4: Lật ngược hình vừa có xuống mặt bàn và đồng thời bẻ ngược hai đầu khăn về đỉnh tam giác.
  • Bước 5: Tiếp tục gấp đôi tam giác
  • Bước 6: Giữ chắc phần cuối khăn bằng tay trái. Trong khi đó, dùng tay phải kéo lần lượt các lớp khăn để tạo thành cánh buồm.
  • Bước 7: Đặt khăn trang trí trên chén hoặc dĩa.

Cách gấp khăn ăn hình hoa sen

Cách gấp khăn ăn hình hoa sen

Hoa sen là hình ảnh quá đôi quen thuộc đối với mỗi người dân Việt, hình ảnh này vừa tạo sự gần gũi vừa rất thanh tao. Nếu được các bạn hãy thử áp dụng ngay cách gấp khăn ăn hình hoa sen sau đây nhé.
  • Bước 1: Khăn ăn vuông, gấp 4 góc vào tâm giữa của hình vuông.
  • Bước 2: Tiếp tục gấp 4 góc vuông vào trung tâm, miết các cạnh cho thẳng.
  • Bước 3: Lật ngược hình vuông mới này rồi tiếp tục gập các góc vuông vào giữa.
  • Bước 4: Tay trái giữ chặt phần trung tâm của hoa sen, tay phải nhẹ nhàng kéo lớp cánh hoa góc ở phía dưới ra.
  • Bước 5: Sau khi kép ra, các cánh hoa nổi lên tạo thành một bông hoa nở nổi trên mặt chiếc đĩa trắng.

Cách gấp khăn ăn hình hoa hồng

Cách gấp khăn ăn hình hoa hồng

Cách gấp khăn ăn hình hoa hồng là kiểu rất đẹp mặt, tạo sự sang trọng cho bàn tiệc. Chỉ cần bố trí thêm một cánh hoa hồng nằm kề bên chiếc khăn để tăng phần tinh tế cho tổng thể hơn rất nhiều.
  • Bước 1: Để khăn phẳng.
  • Bước 2: Gấp góc với nhau, để cạnh gấp là về phía bạn.
  • Bước 3: Gấp góc bên phải lên.
  • Bước 4: Gấp góc trái lên.
  • Bước 5: Gấp góc dưới lên chừa 1 inch so với phần đầu.
  • Bước 6: Gấp góc trên xuống cạnh
  • Bước 7: Lặt mặt sau lại. Cuộn thành hình tròn. Nhét góc bên phải vào sát góc bên trái sau cho khăn được giữ chặt.
  • Bước 8: Bẻ 2 mép phía trên khăn ra 2 bên là hoàn thành.

Cách gấp khăn ăn hình con bướm

Cách gấp khăn ăn hình con bướm

Cách gấp khăn ăn hình con bướm sẽ có phần đặc biệt hơn so với những cách mà các bạn đã tham khảo phía trên.
  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc khăn giấy hình vuông, rồi sau đó cắt thành những hình vuông nhỏ hơn.
  • Bước 2: Tiếp tục bạn gấp đôi tờ giấy để tạo thành 4 hình vuông nhỏ bên trong.
  • Bước 3: Gấp tiếp 2 đường chéo 2 cạnh bên. Kéo 2 cạnh vào trong và ấn cạnh trên xuống dưới.
  • Bước 4: Gấp hai cạnh trên theo hình mũi tên, gấp hình tam giác ở mặt sau xuống dưới. Hình tam giác ở phía sau là đầu của con bướm.
  • Bước 5: Cuối cùng bạn gấp 2 cánh bướm lên trên và điều chỉnh lại sản phẩm.
Trên đây là các cách gấp khăn ăn trong nhà hàng mà các bạn có tham khảo cho mình, ngoài ra bạn cũng có thể linh hoạt áp dụng cho cách gấp khăn lau tay hoặc cách xếp khăn giấy để đũa trong từng trường hợp cụ thể.

7 quy tắc sử dụng khăn ăn nhà hàng, khách sạn cần ghi nhớ

Nếu như bạn không phải là một nhân viên nhà hàng, khách sạn chỉ đơn thuần đang tìm hiểu về vấn đề này để tham khảo khi bố trí tiệc tại nhà. Thì 7 quy tắc sử dụng khăn ăn nhà hàng, khách sạn sau đâu cũng sẽ là những thông tin đầy hữu ích, không nên bỏ qua. Việc dùng khăn ăn trong nhà hàng đôi khi sẽ là cách đánh giá rất thiết thực về những ứng xử lịch sự của mỗi người. Dù là nhân viên và khách hàng cũng đều nên biết.

Quy tắc 1: Đặt khăn ăn trên đùi khi ngồi vào ghế. Nếu có chủ nhân bữa tiệc thì nên đợi họ trải khăn trước.

Quy tắc 2: Mở khăn nhẹ nhàng và quan sát kích cỡ của khăn. Với khăn to, bạn chỉ mở một nửa. Không giũ để khăn rơi ra.

Quy tắc 3: Không quấn khăn quanh cổ hoặc nhét khăn vào giữa cổ áo gây phản cảm với người đối diện.

Quy tắc 4: Sử dụng khăn để lau miệng trước khi dùng đồ uống tránh những vụn đồ ăn thường, vết dầu mỡ bám trên thành ly, cốc.

Quy tắc 5: Khi tháo khăn ra khỏi vòng, hãy đặt chiếc vòng ở phía trên bên trái và lồng khăn vào vòng, đặt tại vị trí cũ sau khi dừng bữa.

Quy tắc 6: Nếu cần tạm thời rời khỏi bàn tiệc trong khi đang dùng bữa hãy gấp khăn ăn lại, để lên ghế hoặc phía bên trái đĩa.

Quy tắc 7: Kết thúc bữa ăn, gập khăn và để gần đĩa, giấu đi phần khăn bẩn đã sử dụng.

Các cách xếp khăn ăn trong nhà hàng trên đây sẽ được áp dụng khi sử dụng khăn vải để phục vụ khách hàng. Nên khi áp dụng các bạn cần phải lưu ý đến vấn đề này, để lựa chọn loại khăn sao cho phù hợp. Bởi nếu khác nhau về chất liệu khăn khi tạo dáng sẽ có sự khác nhau nhất định.


Tham khảo các mẫu bàn ghế quán cafe đẹp tại : 
https://vuongquocnoithat.vn/noi-that-nha-hang/ban-ghe-quan-cafe/

Administrator



Đăng ký nhận thông tin khuyến mại