Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

​Cách chế biến trứng và cho con ăn đúng cách theo từng độ tuổi mẹ không nên bỏ qua

25/01/2019

Cách chế biến trứng và cho con ăn đúng cách theo từng độ tuổi mẹ không nên bỏ qua

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Và trong cách ăn trứng, sẽ có từng cách chế biến trứng riêng cho bé, mẹ không nên bỏ qua các phương pháp này để không làm tổn hại đến sức khỏe của trẻ.
 
Trứng là một trong các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn trứng rất tốt nhưng không nên ăn nhiều, nhất là đối với trẻ nhỏ. Có nhiều cách chế biến trứng khác nhau như chiên, hấp, trẻ rất dễ ăn. Mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn trứng tùy theo các độ tuổi khác nhau và có cách chế biến khác nhau.
 
Cách chế biến trứng và cho con ăn đúng cách theo từng độ tuổi mẹ không nên bỏ qua-1

Trẻ từ 0 – 1 tuổi: Ăn lòng đỏ trứng gà

Thông thường, đối với những trẻ khoảng 6 tháng tuổi thì có thể ăn thêm thực phẩm bổ sung. Các bác sĩ khoa nhi cũng đã khuyến cáo, cho trẻ ăn thực phẩm bổ sung cần theo tuần tự nhất định. Đó là cơm nát – rau nghiền – thịt nghiền – lòng đỏ trứng gà. Lần đầu tiên khi trẻ ăn lòng đỏ trứng gà, thì mẹ nên nghiền lòng đỏ hoặc có thể trộn vào cơm nát cho bé ăn. Lượng lòng đỏ cho trẻ ăn có thể là khoảng 1/4 đến 1/2 sau đó là cả lòng đỏ của quả trứng gà.
 
Mẹ không nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng gà khi bé dưới 1 tuổi. Bởi lúc này dạ dày của trẻ nhỏ còn yếu. Nếu tính riêng lòng đỏ trứng gà là đã đủ đáp ứng chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ hấp thu thêm cả protein từ lòng trắng trứng gà thì là quá nhiều. Như thế sẽ không có lợi cho hệ tiêu hóa, thậm chí còn gia tăng nguy cơ dị ứng đối với trẻ.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: Món súp trứng gà và trứng hấp

Cách chế biến trứng và cho con ăn đúng cách theo từng độ tuổi mẹ không nên bỏ qua-2
 
 
Theo độ tuổi trưởng thành, thì cơ thể trẻ sẽ cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng. Lúc này hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện. Ngoài lòng đỏ trứng gà, trẻ có thể ăn thêm cả lòng trắng trứng gà.
 
Khi cho trẻ ăn lòng trắng trứng gà, mẹ hãy quan sát hệ tiêu hóa của trẻ. Xem có phản ứng gì bất thường không. Mẹ cho bé ăn lòng trắng trứng gà cũng tương tự như cách ăn lòng đỏ là 1/4 đến 1/2, tiếp là cả lòng trắng trứng gà. Khi trẻ có thể ăn hoàn chỉnh một quả trứng, thì mẹ nên thay đổi khẩu vị cho trẻ bằng cách chế biến trứng thàn món súp trứng gà kết hợp với các chất khác như thịt vụn và rau nghiền.

Trẻ trên 2 tuổi: Món trứng chiên

Bữa ăn của những bé trên 2 tuổi sẽ tương tự như bữa ăn của người trưởng thành. Mẹ có thể chế biến món các món trứng chiên cho trẻ thưởng thức thay vì cho trẻ ăn mãi trứng hấp.
 
Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý là hạn chế dầu mỡ khi chiên trứng. Bởi nếu quá nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, và khiến trẻ bị đau bụng.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn trứng

Cách chế biến trứng và cho con ăn đúng cách theo từng độ tuổi mẹ không nên bỏ qua-3
 
Khi cho trẻ ăn trứng, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khỏe của trẻ, cho sự phát triển toàn diện:

Không nên cho trẻ ăn nhiều trứng

Do hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn yếu nên khả năng hấp thu kém. Đối với những trẻ dưới 1 tuổi thì mẹ chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ trứng gà khoảng 2 – 3 lần/tuần. Trẻ trên 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ ăn 2 – 3 quả trứng/tuần. Còn những trẻ trên 2 tuổi, mỗi ngày ăn 1 quả trứng là đủ.

Không nên cho trẻ ăn trứng chưa chín

Mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ăn trứng nấu chưa chín. Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, nếu ăn trứng chưa chín, trẻ có thể bị bệnh do bên trong trứng đó vẫn tồn tại vi khuẩn.

Nên hạn chế ăn trứng chiên

Mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng chiên và nên hạn chế. Phương pháp chế biến trứng chiên ở nhiệt độ cao sẽ dễ khiến chất dinh dưỡng mất đi. Hoàn toàn không có lợi cho sự hấp thu của cơ thể trẻ nhỏ. Và món trứng chiên có quá nhiều dầu mỡ cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ.

Trẻ bị dị ứng thì tuyệt đối không nên ăn trứng

Nguồn đạm ở lòng trắng trứng gà là albumin tác nhân gây trường hợp dị ứng. Khi mẹ cho trẻ ăn trứng thì cần theo tuần tự là gia tăng dần, chứ không nên cho trẻ ăn nhiều một lúc.
 
Nếu trẻ có biểu hiện như nổi mẩn đỏ, chân tay sưng phù hay nôn ói, đau bụng, sốt, hô hấp khó khăn... khi ăn trứng thì mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để kiểm tra. Trẻ từng có biểu hiện dị ứng khi ăn trứng gà, đồng nghĩa với việc cũng không thể ăn trứng cút, trứng vịt.
 
Cho trẻ ăn trứng đúng cách vừa đảm bảo sức khỏe của trẻ, vừa giúp trẻ hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết trong trứng. Để trẻ luôn khỏe mạnh mà thông minh, tài giỏi. Cha mẹ nên lưu ý các cách chế biến trứng khác nhau tùy theo từng độ tuổi của các bé.
 
Xem thêm:
 
“Nhấp một ngụm rượu để biết mùi vị” đó là hành động có thể giết chết con bạn
 
Sai lầm các mẹ thường mắc phải khiến con thêm ốm
 
Uyên
 

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại