Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Cho con ăn dặm sớm – sai lầm mà cha mẹ nên tránh

21/02/2019

Cho con ăn dặm sớm – sai lầm mà cha mẹ nên tránh

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng cần bổ sung nhiều tinh bột cho trẻ để trẻ mau lớn, dễ lên cân, và đã cho ăn dặm từ rất sớm. Có những trẻ mới được 4 – 5 tháng cũng đã được mẹ cho ăn dặm. Tuy nhiên đó có thể là sai lầm lớn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ bị suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ cao

Cho con ăn dặm sớm – sai lầm mà cha mẹ nên tránh ảnh 1
 
Tại Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng” các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng suy dinh dưỡng vẫn đang là vấn đề xảy ra nhiều và là vấn đề nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu.
 
Ở Việt Nam, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi, theo số liệu của giám sát dinh dưỡng trong nhiều năm gần đây. Thể nhẹ cân là 14,5%, thể thấp còi 24,9%, và thể gầy còm 6,8%, thừa cân béo phì 4,8%. Đặc biệt, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dân tộc thiểu số còn rất cao. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em người Sán Dìu vẫn còn cao (22,7%) GS.TS Đỗ Văn Hàm (Đại học Y dược, Đại học Thái Nguyên) cho biết.
 
Chuyên gia dinh dưỡng này cho rằng một trong những lý do chính khiến tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ còn cao là do trẻ thường bị cai sữa sớm và ăn bổ sung sớm. Sai lầm này dường như là phổ biến nhất của cha mẹ khi chăm sóc con. Nhiều bé mới được 4 – 5 tháng, mà mẹ đã cho con ăn dặm vì nghĩ rằng bổ sung tinh bột sẽ mau lớn, dễ lên cân.

Chuyên gia khuyến cáo cha mẹ không nên cho con ăn dặm sớm

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo về độ tuổi ăn dặm của trẻ đó là tròn 6 tháng sau khi chào đời. Trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hóa của còn non kém, nên việc ăn dặm quá sớm khiến bé không thể tiêu hóa được thức ăn. Từ đó dẫn đến những tác hại như khiến trẻ bị nôn trớ, rối loạn tiêu hóa và biếng ăn, chậm tăng cân.
 
Giai đoạn đầu khi mẹ cho bé ăn, có thể thấy bé hứng khởi, nhưng hệ lụy về sau là ngày bé càng chán ăn. Điều kiện đủ trước khi cho bé ăn dặm là mẹ nên xem xét bé đã có thể ăn dặm chưa. Đó là biết ngồi thẳng lưng và giữ được cổ của mình không “gật gù”. Như thế mẹ có thể cho bé ăn dặm, chứ không nên cho bé ăn dặm từ quá sớm.
 
Bên cạnh đó, nguyên nhân dinh dưỡng không hợp lý và chất lượng thực phẩm kém khiến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ được cải thiện chậm chạp. Sự hạn chế hiểu biết về kiến thức dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm của người dân. Nhất là đối với những người sống ở vùng sâu, vùng xa, đã làm gia tăng các loại bệnh tật. Tiêu biểu là biểu hiện lâm sàng về các bệnh suy dinh dưỡng và các bệnh không lây nhiễm. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các bé, sức khỏe cộng đồng.
 
Các chuyên gia tại hội thảo đều cho rằng người dân cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe của trẻ, sức khỏe cộng đồng. Cụ thể đó là quan tâm đến thành phần dinh dưỡng và nguồn gốc thực phẩm.
 
Xem thêm:
 
Mẹo trị biếng ăn của trẻ mẹ nào cũng có thể áp dụng
 
Cha mẹ nên bổ sung ngay những thực phẩm tuyệt vời này cho con ăn dặm mỗi ngày
 
3 mốc thời gian cực kì quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ mẹ không thể không biết
 
Uyên

Dương UyênĐăng ký nhận thông tin khuyến mại