Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Kỷ luật không nước mắt, mẹ Mỹ đã thưởng phạt con hiệu quả như thế nào?

21/12/2018

Kỷ luật không nước mắt, mẹ Mỹ đã thưởng - phạt con hiệu quả như thế nào?

Là siêu cường quốc, nước Mỹ không chỉ được biết đến như một trung tâm kinh tế tài chính lớn nhất của thế giới mà nó còn là nơi có nền giáo dục tiên tiến đáng học hỏi cho các quốc gia toàn cầu. Mỗi trẻ em Mỹ được sinh ra và lớn lên dưới bầu không khí của sự tự do trong suốt hơn 200 năm phát triển đất nước. Đó cũng chính là kim chỉ nam cho mỗi hành động của bậc làm cha làm mẹ tại Mỹ trong việc nuôi dạy con ngoan và thành đạt. Được áp dụng trong cả phương thức kỷ luật, người Mỹ luôn biết thưởng - phạt con một cách thông minh để giúp con khôn lớn trong niềm vui và hạnh phúc.

Ý nghĩa của thưởng – phạt

Bên cạnh những việc tốt và các thành tích đạt được, trẻ nhỏ cũng giống như bất kỳ người lớn nào, không khó tránh khỏi việc mắc phải những sai lầm đáng trách. Biết khen thưởng, động viên con đúng lúc, cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy phấn khích, tạo cho trẻ động lực để phấn đấu vươn lên, đồng thời kết hợp với sự linh hoạt trong việc phạt con đúng cách để trẻ nhận thức được hành động sai trái của mình và từ đó có thể hoàn thiện nhân cách.

Không thể xem nhẹ hình thức giáo dục này, thay vào đó, cha mẹ cần có sự công minh trong vấn đề thưởng phạt để trẻ không những hiểu ra được những mặt tốt – xấu của cuộc sống, biết phân biệt giữa đúng và sai mà còn tạo dựng cho trẻ niềm tin vào mỗi quyết định và tâm phục khẩu phục trước những hành động của bố mẹ.
Kỷ luật không nước mắt, mẹ Mỹ đã thưởng - phạt con hiệu quả như thế nào? Ảnh 1

Để việc thưởng – phạt phát huy được hết giá trị của nó thì cha mẹ phải biết đặt nó vào đúng chỗ, phù hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể. Có thể chỉ là một hành động nhỏ như việc con biết tự mình đọnẹp đồ chơi cho đến việc con nỗ lực đạt được thành tích cao trong học tập, bạn đều nên dành cho con những lời khen ngợi và những phần thưởng xứng đáng để khuyến khích con làm nhiều việc tốt hơn nữa. Tuy nhiên cũng tránh việc lạm dụng việc khen thưởng một cách quá đà lại gây ra phản ứng ngược, khiến con cảm thấy tự kiêu, dễ bằng lòng với bản thân và mất đi động lực để tiếp tục cố gắng.

Việc phạt trẻ cũng vậy, áp dụng các hình thức xử trí linh hoạt tùy theo mức độ phạm lỗi của con chính là cách để bố mẹ giúp con trưởng thành trong một môi trường sống lành mạnh. Điều này cũng tạo nên quy tắc sống của gia đình để trẻ thấy được sự nghiêm minh và luôn cố gắng điều chỉnh hành vi theo hướng tích cực. Mục đích của hình phạt không phải là chỉ trích và đổ lỗi cho những sai phạm của trẻ mà là để trẻ nhìn nhận lại bản thân và giải phóng cho tâm lý mặc cảm của trẻ trước những hành động sai trái mà mình gây ra.

Như vậy, việc thưởng – phạt trẻ là hình thức kỷ luật vô cùng quan trọng mà các bậc làm cha làm mẹ cần lưu ý trong sổ tay nuôi dạy con cái của mình. Biết vận dụng biện pháp thưởng – phạt đúng cách, cha mẹ sẽ tạo cho con thói quen tốt và trở thành người có ích cho xã hội.

Cách người Mỹ thưởng – phạt con trẻ

Phạt con không được ra ngoài

Tiêu chí áp dụng hình phạt đối với con cái của người Mỹ là không roi vọt và không nước mắt. Họ quan điểm rằng nghiêm khắc không có nghĩa là phải làm tổn hại đến thể chất của con. Vì vậy, thay vì những trận đòn nhớ đời như ở Việt Nam thì người Mỹ lại sử dụng các biện pháp kỷ luật giàu tính nhân văn hơn. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến là hình thức cấm túc.

Được xem là cách phạt trẻ đơn giản mà hiệu quả bậc nhất được đông đảo cha mẹ Mỹ áp dụng, việc cho trẻ tách biệt với thế giới xung quanh giúp trẻ có khoảng không gian riêng để tự mình suy nghĩ về những hành động sai trái đã gây ra. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm sai lầm của trẻ mà bố mẹ quy định thời gian cấm túc một cách hợp lý.

Bằng cách cấm túc trẻ, cha mẹ Mỹ cũng tránh được các hành động thiếu kiểm soat khi đang trong cơn nóng giận. Thay vì việc tra hỏi và tạo ra những phản ứng bực dọc cho cả hai bên, cách giải quyết này trở nên hiệu quả vượt trội không những giúp trẻ tự ý thức được hành vi của mình mà còn tạo tiền đề cho tình cảm gia đình êm đẹp và thêm gắn bó.

Mặc dù được áp dụng rộng rãi ở Mỹ, song phương pháp tưởng chừng như hoàn hảo này lại gặp không ít ý kiến trái chiều từ phía các bậc phụ huynh Việt. Nỗi lo để con một mình trong phòng sẽ gặp nguy hiểm dường như đã hình thành trong tiềm thức của các cha mẹ Việt về sự nguy hại khôn lường của hình thức kỷ luật này. Tuy nhiên, người Mỹ lại hoàn toàn yên tâm về vấn đề này khi mà trẻ em Mỹ luôn được dạy về bài học cơ bản nhất đó là tránh xa các thiết bị nguy hiểm trong nhà và học cách tự bảo vệ mình trước những rủi ro tổn hại đến sức khỏe cũng như sự an toàn của bản thân.
 
Kỷ luật không nước mắt, mẹ Mỹ đã thưởng - phạt con hiệu quả như thế nào? Ảnh 2

Cho trẻ làm việc nhà

Bằng cách phạt trẻ làm việc nhà khi mắc phải sai phạm, người Mỹ không chỉ giúp con ghi nhớ về lỗi lầm của mình một cách sâu sắc mà họ còn dạy con biết tự lập từ sớm. Không có những roi vọt đau đớn, trẻ em Mỹ giúp đỡ bố mẹ dòn dẹp phòng của mình một cách ngăn nắp, gọn gàng. Hoạt động này cũng giúp trẻ học được tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường sống lành mạnh để có được những phút giây thư giãn thoải mái trong ngôi nhà của mình.

Phạt con làm việc nhà còn là cách để cha mẹ Mỹ dạy con biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Không còn là những bài học lý thuyết suông, nay con trẻ được áp dụng vào những tình huống thực tế qua những việc làm thiết thực của mình. Đồng thời, điều này cũng giúp trẻ năng động, tự tin và khéo léo hơn trong cuộc sống, không còn là đứa trẻ phụ thuộc vào bố mẹ và gia đình nữa.

Tước bỏ một số đặc quyền nhỏ của con

Trẻ em Mỹ thường được cha mẹ chu cấp một khoản tiền cố định hàng tuần hoặc hàng tháng để phục vụ những nhu cầu chi tiêu cơ bản của con. Việc cho con tiền tiêu vặt phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế của gia đình và cũng tùy theo độ tuổi cùng với tính cách của từng đứa trẻ. Do đó sẽ không có một khoản tiền cố định nào mà các bậc phụ huynh Mỹ cấp cho các bé,  căn cứ vào từng hoàn cảnh cụ thể để có cách ứng xử khác nhau.

Tuy nhiên việc trợ cấp tiền tiêu vặt cho con sẽ bị gián đoạn và thậm chí là cắt bỏ dài hạn khi con phạm phải những sai lầm cần phải phạt để nhắc nhở và răn đe bé một cách nghiêm túc. Bị ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh hoạt của mình các bé sẽ biết sợ hơn và không muốn tiếp tục vi phạm lần nữa. Cách làm này tuy có phần nghiêm khắc nhưng lại giúp trẻ sớm nhận ra vai trò của việc quản lý tài chính sau này. Nhờ đó trẻ sẽ có thể tự làm chủ được cuộc sống của mình và quản lý túi tiền một cách thông minh cho đến khi trưởng thành.

Không đáp ứng đòi hỏi và nhu cầu của con

Trước những yêu cầu của con để phục vụ sở thích cá nhân của mình, mỗi cha mẹ Mỹ đều rất cân nhắc từng đòi hỏi để đưa ra quyết định có đồng ý hay không. Không phải nhu cầu nào của bé cũng được giải quyết ngay cả khi con phản ứng gay gắt đến đâu.

Nhất là trong trường hợp trẻ mắc lỗi, bố mẹ sẽ không nhượng bộ trước mọi yêu cầu của con. Bé đòi mua quà hay không muốn đi ngủ sớm, tất cả sẽ bị khước từ nhanh chóng để trẻ biết khi mình làm sai thì đồng nghĩa với việc phải chấp nhận bị tước bỏ một số quyền lợi cơ bản của mình. Cách thức này cũng giúp con rèn luyện tính kỷ luật cao, không còn bướng bỉnh và vòi vĩnh cha mẹ nữa.

Khen thưởng con đúng lúc

Không chỉ biết phạt con, người Mỹ cũng rất biết cân bằng cảm xúc của trẻ bằng những lời khen và phần thưởng cho con mỗi khi trẻ làm việc tốt hay thể hiện sự cố gắng hết mình trong một công việc nào đó.

Mỗi câu động viên tán dương của ba mẹ khi bé biết tự mình làm việc nhà hay giúp đỡ mọi người xung quanh sẽ là nguồn động lực phấn đấu của các bé sau này. Bằng những cử chỉ ấm áp như âu yến trẻ vào lòng và thủ thỉ những lời có cánh, ba mẹ giúp trẻ thêm thích thú với những việc làm tốt và yêu thương bố mẹ nhiều hơn. Dạy con một cách công minh, có thưởng có phạt rõ ràng cũng là cách để bé thấy cuộc sống luôn công bằng.

Nhờ việc dạy con bằng phương pháp thưởng phạt một cách thông minh, người Mỹ đã nuôi dưỡng trẻ thành những đứa bé ngoan và thành công trong cuộc sống.
Dương Duyên

MozanoĐăng ký nhận thông tin khuyến mại