Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

4 Nguyên tắc dạy con nơi công cộng bà mẹ Nhật nào cũng áp dụng

21/12/2018

4 Nguyên tắc dạy con nơi công cộng bà mẹ Nhật nào cũng áp dụng

Ở Nhật Bản họ rất quan tâm đến việc nuôi dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Để đứa trẻ có tính kỉ luật và tự lập khi lớn lên. Họ không chỉ dạy con trong cách ứng xử với gia đình, bản thân. Mà còn khá khắt khe trong nguyên tắc dạy con nơi công cộng, họ rèn luyện con trong mọi không gian, thời gian và mọi khoảnh khắc. Vừa dạy cho con cách hiểu, cách yêu thương, vừa gắn kết tình cảm với con và gia đình. Cùng tìm hiểu cách nuôi dạy con cư xử nơi công cộng mà bà mẹ nào cũng áp dụng nhé.

Gắn kết gia đình, chuẩn bị đồ ăn đủ chất

4 Nguyên tắc dạy con nơi công cộng bà mẹ Nhật nào cũng áp dụng Ảnh 1

Người Nhật cực kì trân trọng những khoảng khắc yêu thương, gần gũi bên gia đình. Vào mùa hoa anh đào, lễ hội hoa anh đào cuối thàng 3 và đầu tháng 4, là một trong những sự kiện lớn ở Nhật. Nơi hàng ngàn người sẽ đến công viên để ngắm hoa. Hầu hết các gia đình sẽ dành thời gian cả ngày để nghỉ ngơi trong công viên cùng nhau. Họ chuẩn bị sẵn bạt và hộp cơm giàu dinh dưỡng để vừa ăn vừa ngắm hoa.

Ở sân chơi tại Nhật, thường có tất cả mọi thứ dành cho mọi người trong các độ tuổi khác nhau. Nên những nơi này thành địa điểm mà cả gia đình có thể cùng nhau hưởng thụ.

Với những buổi dã ngoại này, trẻ sẽ cảm nhận được sâu sắc tình cảm gia đình, sự yêu thương đối với người thân. Đồng thời, những hộp cơm đủ chất, cũng phần nào tác động và dạy trẻ biết quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Dạy trẻ cách yêu thương, sự quan tâm. Và khi đi ra ngoài sẽ nhớ mang theo đồ ăn giàu dinh dưỡng.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, thói quen ăn uống lành mạnh của Nhật Bản làm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng và béo phì. Đồng thời một yếu tố quan trọng trong lối sống lành mạnh này nữa đó là việc tập thể dục cũng đóng một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dành hàng giờ tại phòng tập thể dục, người lớn đi bộ đến nhà ga và trẻ em chơi hàng giờ tại các công viên. Dạy trẻ cách tự biết chăm sóc sức khỏe của bản thân, và biết cách tạo cảm hứng cho chính mình.

Biết cách tận hưởng từng khoảnh khắc đang có

4 Nguyên tắc dạy con nơi công cộng bà mẹ Nhật nào cũng áp dụng Ảnh 2


Thông thường trong cách nuôi dạy con của nhiều bà mẹ trong các quốc gia hay ở bên cạnh và để con chơi một mình. Trong khi đó các bà mẹ Nhật Bản sẽ cùng chơi và vui đùa với con. Họ cùng leo lên cầu trượt và trượt xuống cùng con, cùng con đưa xích đu…

Ở Nhật Bản, mọi người học cách tận hưởng mọi thứ cùng nhau khi có thời gian. Họ trân trọng từng khoảng khắc ở bên con, bên gia đình. Cùng vui chơi với con không chỉ giúp con cảm nhận được tình yêu thương, gắn kết tình cảm mẹ con. Mà còn giúp con luôn vui vẻ, không cảm thấy bị cô lập, và tăng khả năng sáng tạo.

Tận dụng và chia sẽ cùng nhau trong mọi khoảng khắc còn giúp con học được cách biết yêu thương và sẻ chia với người khác. Khi ở nơi công cộng, trẻ sẽ có những cư xử tốt đối với người xung quanh.

Xây dựng sự tự tin cho con

4 Nguyên tắc dạy con nơi công cộng bà mẹ Nhật nào cũng áp dụng Ảnh 3

Các trò chơi ở Nhật Bản thường đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều kĩ năng và sự dẻo dai khéo léo. Chẳng hạn như là một hỗn hợp các hoạt động leo trèo, trượt ống zích zắc… Những đứa trẻ ở Nhật có thể thoải mái chơi các trò đu dây hoặc leo trèo mà không hề tỏ ra sợ hãi.

Các bé ở mọi lứa tuổi đều có thể thách thức bản thân và tận hưởng những điều thú vị với thiết kế hoàn hảo của sân chơi ở Nhật Bản. Hầu như luôn có một trò chơi được thiết kế phù hợp với mọi giai đoạn và lứa tuổi cho trẻ. Đồng thời các trò chơi này cũng được thiết kế phù hợp cho trẻ kiểm tra sức mạnh của chúng và xây dựng sự tự tin cho trẻ.

Chính vì thế nên các bé trong độ tuổi từ 4 – 5 tuổi nhào lộn, lăn lộn hay nhảy ngựa thoăn thoắt và thành thục. Thể chất của một bé 4 -5 tuổi có thể làm được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ. Và trẻ em Nhật Bản được khuyến khích luyện tậm hết sức để phát huy năng lực của mình.

Dạy trẻ cách kết bạn

4 Nguyên tắc dạy con nơi công cộng bà mẹ Nhật nào cũng áp dụng Ảnh 4

Ở Nhật khi ra công viên hay nơi công cộng, các bé sẽ được khuyến khích chơi cùng nhau. Khi các bé chơi một mình thì cha mẹ sẽ ra hỏi chuyện và cố gắng giúp bé hòa nhập vào một nhóm nào đó.

Khi chơi, giữa các bé có sảy ra xích mích – chuyện không thể tránh được khi trẻ em chơi với nhau. Đây cũng chính là lúc cha mẹ cần can thiệp, tuy nhiên không phải là trọng tài phân xử “đúng – sai”. Không có ai đúng, không có ai sai, mà cả hai bé cần nhìn nhận lại xem mình đã có lỗi gì với bạn và xin lỗi bạn. Sau đó các bé sẽ làm hòa với nhau.

Trẻ em Nhật Bản đã được học cách ứng xử, đối nhân xử thế ngay từ khi còn nhỏ. Các chuẩn mực đạo đức, lối sống, cách cư xử đúng đắn của dân tộc được người lớn khéo léo truyền cho trẻ từng chút một thông qua các hoạt động thường ngày.

Cách dạy con ứng xử nơi công cộng của người Nhật rất hữu ích cho trẻ nhỏ. Giúp rèn luyện các kĩ năng và phẩm chất đạo đức cho bé. Giúp cho sự phát triển toàn diện về thể chất, tâm tư tình cảm và khả năng sáng tạo, trí tuệ của trẻ.
Dương Uyên

MozanoĐăng ký nhận thông tin khuyến mại