Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

5 bài học đắt giá mà cha mẹ Mỹ dạy con về tiền bạc

21/12/2018

5 bài học đắt giá mà cha mẹ Mỹ dạy con về tiền bạc

Sớm dạy cho trẻ nhận thức đúng đắn về giá trị của tiền bạc là một trong những bài học tối cao mà cha mẹ Mỹ cần giáo dục để con cái có thể làm chủ cuộc đời của mình ngay từ khi còn nhỏ. Với họ, bên cạnh việc dạy trẻ lễ nghi, phép tắc và cách ứng xử trong cuộc sống thì việc cho trẻ làm quen với tiền để hiểu được giá trị của nó và biết cách sử dụng, quản lý tài chính thật khôn ngoan là điều quan trọng không kém.

Tham khảo 5 phương pháp người Mỹ dạy con nhận thức về tiền được chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn sẽ giúp bé yêu nhà mình chuẩn bị tốt hành trang để đương đầu trước những sóng gió của cuộc đời.
5 bài học đắt giá mà cha mẹ Mỹ dạy con về tiền bạc Ảnh 1
 

Giúp trẻ nhận biết và hiểu về đồng tiền

Việc đầu tiên mà bố mẹ Mỹ làm để dạy con về tiền đó là cho con sớm tiếp cận để giúp con có thể phân biệt và nhận biết tiền giữa vô vàn những thứ bắt mắt khác. Không chỉ dạy cho trẻ về cách sử dụng của tiền mà hơn thế họ còn giáo dục cho trẻ hiểu về giá trị của nó.

Từ khi trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức và biết tương tác với mọi người xung quanh, người Mỹ đã cho trẻ làm quen với tiền qua việc dẫn con đi mua sắm và nói với con những câu chuyện thú vị, lồng ghép khéo léo sự xuất hiện của tiền cùng với những món đồ mà trẻ yêu thích. Thay vì những bài học tập đếm hay các phép tính trừu tượng, phức tạp, bằng cách đưa con vào từng tình huống thực tế, cha mẹ Mỹ giúp trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng và chủ động hơn rất nhiều.

Nâng cao tinh thần tự chủ tài chính trong con

Tinh thần tự lập được người Mỹ rèn dũa cho con trẻ một cách nghiêm túc từ nhỏ. Trẻ em Mỹ luôn được giáo dục về việc tự phục vụ, nỗ lực phấn đấu để đạt được điều mình muốn và chạm đến ước mơ. Điều đó cũng được thể hiện trong cách họ dạy con về cái gọi là tự chủ tài chính.
Cha mẹ Mỹ luôn khuyến khích và tạo động lực cho trẻ kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, không giới hạn độ tuổi. Từ việc thưởng tiền cho con khi hoàn thành những công việc nhà đơn giản như dọn dẹp, lau chùi phòng ốc cho đến việc nuôi dưỡng trong con các ý tưởng kinh doanh đột phá để con được làm điều mình thích và phát triển tinh thần khởi nghiệp từ sớm, cha mẹ Mỹ đã dần hình thành trong con trẻ nếp suy nghĩ của nhà kinh tế thứ thiệt và hướng đến thành công trong tương lai phía trước.

Nhờ đó mà trẻ có thể hiểu được những khó khăn, vất vả trong việc kiếm tiền và biết trân trọng mỗi đồng tiền mình có, từ đó có cách cân đối chi tiêu thật đúng đắn. Đây cũng là cách mà cha mẹ Mỹ giúp con trở thành đứa trẻ chủ động trong cuộc sống và có thể tự mình đi lên mà không cần sự hậu thuẫn của bố mẹ. Ngoài ra, bằng cách giúp con biết cách tự chủ về kinh tế, bạn cũng sẽ thấy tính vòi vĩnh cùng việc đòi hỏi những món đồ xa xỉ nằm ngoài khả năng tài chính của gia đình không còn xuất hiện trong suy nghĩ của con nữa.

Dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính

Không chỉ dạy con cách kiếm tiền, cha mẹ Mỹ còn dạy con cách sử dụng đồng tiền và quản lý tài chính sao cho hiệu quả và thông minh. Đầu tiên là giúp con hiểu tại sao cần tiết kiệm tiền và làm thế nào để luôn có một khoản tiền để sử dụng mỗi khi cần. Trẻ em Mỹ được dạy rằng tiết kiệm tiền không chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu tiền trong tương lai mà nó còn là cái gốc cơ bản cho sự ổn định và thịnh vượng của con sau này. Người Mỹ hướng dẫn trẻ cách tiết kiệm tiền từ việc cắt giảm những khoản tiêu vặt hàng ngày hay việc tránh lãng phí đồ ăn và đồ dùng trong gia đình. Đó còn là cách để họ tạo cho trẻ thói quen tốt từ nhưng việc làm nhỏ nhất.

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền, bố mẹ Mỹ còn dạy trẻ nhỏ cách chi tiêu và quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Bằng cách chỉ cho con cách phân loại những thứ muốn mua và những thứ cần mua và sau đó ưu tiên những món đồ cần mua, trẻ em Mỹ có được những quyết định tiêu tiền đúng đắn và tránh lãng phí tiền bạc một cách không cần thiết. Ngoài ra, họ còn dạy trẻ biết tiêu tiền trong hạn mức nhất định, không khuyến khích việc vay nợ người khác. Trước mọi quyết định dẫn đến tình trạng nợ, trẻ em Mỹ luôn được nhắc nhở về việc cân nhắc, tính toán dựa trên sự cần thiết của việc mua món đồ đó cùng với khả năng chi trả của mình. Điều đó giúp trẻ tránh được những hậu quả khôn lường trước những món nợ lớn, gây ra ghánh nặng không chỉ cho bản thân mà còn cả với gia đình và xã hội.
 
5 bài học đắt giá mà cha mẹ Mỹ dạy con về tiền bạc Ảnh 2

Cho con biết về giới hạn của tiền bạc

Người Mỹ dạy con về giá trị to lớn của tiền không có nghĩa tiền là tất cả. Họ cho con hiểu rằng có những ngày chúng ta không cần chi tiêu đến tiền mà vẫn có khoảng thời gian hạnh phúc. Và tiền cũng không phải là mục tiêu cuối cùng hay đích đến của cuộc sống. Nó chỉ là công cụ để đưa con người đến với hạnh phúc chứ không phải là hạnh phúc mà chúng ta mong mỏi.

Cha mẹ Mỹ luôn dành thời gian ở bên trò chuyện và chia sẻ với con để con cảm nhận được đâu mới làn hạnh phúc thực sự thay vì việc chạy theo tiếng gọi của đồng tiền. Tình yêu thương, sự thấu hiểu và chia sẻ mới là điều đáng trân quý giữa cuộc sống vô thường chứ không phải là tiền bạc. Có tiền là điều cần nhưng chưa đủ. Tiền không thể thay thế được tình cảm và sức khỏe của con người. Vì vậy bên cạnh việc chăm chỉ kiếm tiền để tự lo liệu cho cuộc sống được đầy đủ vật chất, góp phần nuôi dưỡng hạnh phúc thì người Mỹ cũng dạy trẻ nhận thức được ý nghĩa của việc kiếm tiền chân chính và tầm quan trọng của giá trị tâm hồn.

Khuyến khích trẻ làm từ thiện

Tại Mỹ, người ta khuyến khích trẻ tham gia vào những hoạt động thiện nguyện để thấu hiểu và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn ngay từ khi còn nhỏ. Không nhất thiết phải có cuộc sống dư thừa, không nhất thiết phải có nhiều thời gian rảnh rỗi, cah mẹ Mỹ dù bận rộn nhưng vẫn luôn cùng con làm từ thiện từ khi bé chỉ 3 tuổi. Đây là cách để giúp con trẻ phát triển nhân cách lẫn kỹ năng sông một cách toàn diện, trẻ biết cách chia sẻ may mắn của mình đến với những người kém may mắn khác và biết san sẻ tình yêu thương của mình cho cộng đồng.

Cha mẹ Mỹ luôn dạy trẻ về triết lý sống là chia sẻ. Triết lý này đã trở thành người bạn đồng hành trong suốt hành trình khôn lớn của con. Việc thiện nguyện từ nhỏ giúp trẻ hình thành tính cách biết đồng cảm, khoan dung và sống có trách nhiệm với cộng đồng. Cha mẹ Mỹ dạy con cách thiện nguyện từ chính tâm của mình, không chỉ là tiền bạc mà có thể chỉ đơn giản như quyên góp quần áo cũ hay những món đồ chơi nhỏ cũng đã là cách để con cũng đã thực hiện những nghĩa cử cao đẹp rồi. Trẻ em Mỹ được giáo dục rằng, việc tham gia thiện nguyện không những giúp con thêm thương yêu đồng loại mà nó còn dạy con cách sử dụng đồng tiền vào những mục đích cao đẹp và là hành động rất đáng trân trọng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy việc dạy cho trẻ ý thức về tiền bạc có ý nghĩa quan trọng đến nhường nào. Qua những bài học quý giá trên từ cách dạy con về giá trị của đồng tiền được người Mỹ áp dụng, hy vọng bạn có thể tìm ra phương pháp phù hợp để dạy cho bé yêu của mình nhận thức đúng đắn về tiền.
Dương

MozanoĐăng ký nhận thông tin khuyến mại