Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Bí quyết dạy trẻ học kỹ năng sống của người Mỹ

22/12/2018

Bí quyết dạy trẻ học kỹ năng sống của người Mỹ

Nói đến trẻ em Mỹ là nhắc chúng ta nhớ tới hình ảnh những bạn nhỏ năng động, tự tin và có tinh thần tự lập rất cao. Trong khi các em bé Việt 3 tuổi vẫn còn đang e ấp trong vòng tay ấm áp của bố mẹ thì trẻ em Mỹ đã biết cách chăm sóc cho bản thân mình và tự giải quyết những vấn đề mình gây ra. Khả năng làm việc độc lập đáng học hỏi này của các bé người Mỹ đã khiến cho không biết bao ông bố bà mẹ trên thế giới phải tỏ lòng ngưỡng mộ. Câu hỏi đặt ra ở đây là ba mẹ Mỹ đã làm thế nào để rèn luyện cho bé kỹ năng sống tuyệt vời đến như vậy. Những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ấy.

Quan điểm của người Mỹ trong việc dạy con kỹ năng sống

Không chỉ chú trọng trong dạy cho trẻ những kiến thức bổ ích, người Mỹ cũng đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục trẻ với những bài học về kỹ năng sống để bé có thể phát triển một cách toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Từ không gian nhà ở đến kiến trúc phòng học trên ghế nhà trường đều được thiết kế mở gần gũi với thiên nhiên để trẻ được thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài và rèn luyện thể trạng khỏe mạnh, cứng cáp.
 
Bí quyết dạy trẻ học kỹ năng sống của người Mỹ Ảnh 1

Bên cạnh những giờ học trên lớp thì gia đình và nhà trường luôn tạo điều kiện cho các bé được vui chơi, giải trí và vận động một cách thoải mái nhất. Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ được khéo léo lồng ghép trong những buổi hoạt động ngoại khóa, chuyến đi dã ngoại hay các trò chơi ngoài trời. Nhờ đó mà trẻ em Mỹ có thể dễ dàng tiếp thu được những bài học bổ ích qua những trải nghiệm thực tếthay vì việc cố gắng nghiền ngẫm kiến thức từ những cuốn sách khô khan. Đồng thời, qua các hoạt động này, trẻ có thể khám phá được những niềm yêu thích mới trong các lĩnh vực khác như âm nhạc, hội họa hay thể thao… Từ đó nuôi dưỡng ước mơ và có động lực để theo đuổi lý tưởng sống của mình.

Ở Mỹ, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ được lên kế hoạch sao cho phù hợp với từng độ tuổi của bé. Trong giai đoạn khi vừa mới đủ 1 tuổi, các chuyên gia Mỹ khuyến khích cho bé học bơi để con dần làm quen với môi trường nước và có thể tránh được các nguy cơ bị đuối nước có thể xảy ra trong tương lai. Cùng với đó là việc rèn cho bé thói quen ngủ đúng giờ giấc để trí não được phát triển hoàn toàn đồng thời hình thành cho trẻ cách sống khoa học, nề nếp.

Còn đối với các bé lớn hơn từ khoảng 6 tuổi trở đi, các bé được dạy các kỹ năng vệ sinh cá nhân đúng quy cách và cho trẻ học văn hóa ứng xử từ những tình huống thực tế. Tất cả hoạt động đều trẻ đến cách ứng xử chuẩn mực không chỉ tại nhà trường mà còn rộng hơn là ở bên ngoài xã hội. Đó là cách người Mỹ giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp xã hội, trở thành đứa bé hoạt ngôn, năng động và nhạy bén trong việc xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Tiêu chí tối cao trong giáo dục kỹ năng sống ở Mỹ là dành cho trẻ thời gian để có thể trải nghiệm thực tế và tự mình khám phá thế giới xung quanh.

5 kỹ năng sống quan trọng mà trẻ em Mỹ cần học

Bí quyết dạy trẻ học kỹ năng sống của người Mỹ Ảnh 2

Kỹ năng sinh tồn

Bài học về kỹ năng sinh tồn được người Mỹ trang bị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để bé có thể tự mình sống sót khi không may rơi vào tình huống xấu nhất. Không chỉ thế, kỹ năng này còn giúp con hình thành thói quen tự chủ và độc lập hơn trong cuộc sống. Lớp học được diễn ra trong môi trường tự nhiên với những khó khăn thử thách đậm chất thực tế để các bé thực hành. Điều quan trọng nhất mà trẻ cần phải rèn luyện đó chính là thái độ bình tĩnh và lạc quan trước mọi bất lợi trước mắt. Giữ vững tinh thần đó cùng việc vận dụng trú thông minh và khả năng sáng tạo của mình chính là cách mà người Mỹ đã dạy trẻ để có thể vượt qua lưỡi hái tử thần trong những tình huống nguy cấp.

Tinh thần độc lập

Là đất nước của sự tự do, người dân Mỹ luôn được đề cao tính cá nhân và hành động một cách độc lập, không phụ thuộc vào người khác. Vì lẽ đó mà trẻ em ở đây đã được bố mẹ giáo dục từ nhỏ về tính tự lập và làm chủ cuộc sống của mình. Điều này cũng được nhấn mạnh trong công tác giáo dục của các trường mầm non tại Mỹ. Sự phối hợp một cách chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong cách nuôi dạy trẻ đã giúp xây dựng cho bé kỹ năng tự phục vụ cùng khả năng tự quyết định, đồng thời trở thành con người có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Ứng xử đúng chuẩn mực

Ở Việt Nam, từ nhỏ trẻ em được dạy phải biết “kính trên nhường dưới” còn ở Mỹ, mỗi trẻ em ở hệ giáo dục mầm non đều phải biết đến những câu nói lễ nghi như “xin lỗi” và “cảm ơn”. Trẻ em Mỹ luôn được giáo dục một cách nghiêm túc về việc tuân thủ những quy tắc cơ bản bao gồm cả phép lịch sự nơi công cộng và các mối quan hệ trong xã hội. Biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và biết nhận lỗi khi phạm sai là những nguyên tắc bất di bất dịch mà trẻ em Mỹ cần phải ghi nhớ và thực hiện. Theo thời gian, điều này đã trở thành một hành vi tự giác trong nhận thức còn non nớt của trẻ.

Biết tôn trọng

Người Mỹ dạy con về sự tôn trọng không chỉ bằng lý thuyết suông mà còn qua hành động thực tế. Họ luôn thể hiện quan tâm đến suy nghĩ, tâm tư nguyện vọng của con và khuyến khích con đưa ra ý kiến cá nhân của mình. Không áp đặt và ép buộc con phải răm rắp nghe theo lời của mình, ba mẹ Mỹ tôn trọng suy nghĩ riêng của con và khiến con cảm nhận được sự bình đẳng trong mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái. Đó chính là cách mà họ tạo cho trẻ nếp suy nghĩ về sự tôn trọng và để trẻ có thể điều chỉnh hành vi của mình một cách tự nguyện.

Tính kỷ luật

Rèn cho trẻ tính kỷ luật được xem là quy tắc mà mỗi bậc phụ huynh và giáo viên Mỹ đều phải nghiêm túc thực hiện. Tính kỷ luật giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách tốt và luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc cũng như trách nhiệm của mình mà không nản chí hay có ý định bỏ cuộc khi đứng trước mỗi khó khăn thử thách trong tương lai. Nó giúp trẻ hiểu rằng không phải lúc nào đòi hỏi và mong muốn của mình cũng được đáp ứng và cần biết cách thích nghi với từng điều kiện hoàn cảnh. Để trẻ có thể dễ dàng hơn trong việc học kỹ năng này thì yêu cầu sự phối hợp nhất quán giữa gia đình và nhà trường và phải là những tấm gương cho trẻ noi theo.

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy người Mỹ đã khéo léo như thế nào trong cách áp dụng phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Đây sẽ là bài học quý giá cho các bố mẹ Việt để có thể xây dựng cho con nền tảng sống tốt và giúp bé được phát triển một cách khỏe mạnh.
Dương
 

MozanoĐăng ký nhận thông tin khuyến mại