Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng

22/12/2018

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng

Những đứa trẻ Nhật có thể tự đi dạo chơi một mình trong thành phố, hay tự đi học mà không cần bố mẹ đi kèm… Chúng vô cùng tự lập và có các kĩ năng được rèn luyện ngay từ khi mới sinh. Cùng tìm hiểu 7 bài học dạy chon của người Nhật vô cùng hiệu quả với trẻ nhỏ, để giúp chúng tự lập hơn nhé:

Không khoe khoang và nói nhiều về con mình

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 1

Nếu như ở nước Mỹ, các bà mẹ có xu hướng cởi mở chia sẻ thì ở Nhật Bản, họ có xu hướng giữ sự riêng tư cá nhân. Họ chỉ chia sẻ mọi chuyện với những người thân, bạn bè thân thân thiết.

Các bà mẹ ở đây không hề khoe khoang về các thành tích của con cái. Việc họ quan tâm nhiều nhất là con họ chơi đội bóng nào, đi học trường nào và có hòa nhập hay không? Họ muốn biết nhiều hơn về con, cảm nhận của con, thay vì bảng thành tích của trẻ ở trường, và khoe khoang về điều đó.

Tuy nhiên không phải các mẹ Nhật bỏ bê việc học của con, hay việc nuôi dạy con cái ở Nhật không cạnh tranh. Mà thực chất có rất nhiều áp lực trong việc con cái học đúng trường. Ở Nhật, các kì thi tuyển sinh rất khắc nhiệt. Các bà mẹ luôn muốn con cái có tâm trạng tốt nhất để học tập và tiếp thu kiến thức, không bắt ép. Họ muốn con họ tự khám phá ra những điều thú vị và lấy đó làm cảm hứng học tập.

Nuôi dưỡng sự yêu thương gắn bó mật thiệt với con

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 2

Các bà mẹ Nhật thường mang theo bé sơ sinh ra ngoài bằng những chiếc địu, nhằm xây dựng sự gắn bó giữa con cái và bố mẹ. Sự gần gũi này cũng giúp thể hiện tình cảm giữa mẹ con mà không cần ôm hôn. Cha mẹ đưa bé đi dạo, chơi đùa cùng bé giúp bé cảm nhận được sự yêu thương, gắn kết của gia đình.

Trong hầu hết các gia đình người Nhật, bố mẹ sẽ nằm ngủ ở hai bên và con nằm ở giữa. Bé cảm nhận được sự bao bọc của cha mẹ. Tuy nhiên nếu để trẻ tự lập hoàn toàn thì nên để trẻ ngủ riêng khi trẻ lớn hơn. Các em bé ở Nhật cũng thường xuyên được cha mẹ đưa đi tắm công cộng. Hành động này giúp trẻ cảm nhận được sự gần gũi và yêu thương của gia đình.

Dạy con biết nghĩ cho người khác và tôn trọng họ

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 3

Cha mẹ người Nhật dạy cho con việc tôn trọng người khác và phải luôn giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Và việc dạy trẻ cách đặt mình vào vị trí, suy nghĩ của người khác trước khi hành động được các bà mẹ ở đây chú trọng. Trẻ sẽ được học những điều này ngay từ nhỏ, và thành thói quen.

Ở những nơi công cộng như bảo tàng, nhà hàng hay khu mua sắm, các em bé Nhật đều biết giữa trật tự và vô cùng ngoan ngoãn. Chúng sẽ không gây ồn ào, ầm ĩ hay gào khóc.

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các món ăn cho con

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 4

Ở Nhật Bản các bà mẹ thường tự nấu cho con những hộp cơm Bento ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Những món ăn lành mạnh như cá, đậu phụ, rong biển, rau… thể hiện sự yêu thương và quan tâm của người mẹ dành cho con.

Việc chuẩn bị thức ăn cho con vừa đảm bảo được sức khỏe lại giúp tăng thêm tình cảm mẹ con. Bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà mẹ dành cho bé qua những hộp cơm đầy ắp sự ngọt ngào, yêu thương.

Không lo lắng thái quá về việc nuôi dạy con

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 5

Bố mẹ Nhật sẽ không bao giờ lo lắng thái quá với chuyện nuôi dạy con cái. Không thiếu những yếu tố tiêu cực xung quanh trẻ. Chẳng hạn như có rất nhiefu súng đồ chơi được bán nhiều trong các cửa hàng đồ chơi. Những hình ảnh nhạy cảm xuất hiện ngay cả trong truyện tranh. Tuy nhiên lại có rất nhiều những thứ dễ thương, đáng yêu cũng xuất hiện ở khắp nơi trên nước Nhật, xung quang bé. Giúp cân bằng lại những điều tiêu cực, trẻ phát triển toàn diện.

Việc lo lắng thái quá là không cần thiết, bởi vẫn có rất nhiều những điều tích cực xung quanh trẻ. Chứ không phải toàn những điều tiêu cực hay cạm bẫy. Chỉ cần định hướng đúng đắn cho trẻ thì trẻ sẽ có những cái nhìn đúng đắn, toàn diện về mọi việc.

Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 6

Việc đi dã ngoại cùng gia đình là điều vô cùng cần thiết và quan trọng ở Nhật. Vào mùa hoa anh đào, các gia đình sẽ cùng nhau đi dã ngoại và ngắm hoa anh đào, chơi đùa cùng nhau. Trong những khoảng khắc này trẻ sẽ cảm nhận được sự vui tươi, ấm áp của gia đình. Những chuyến đi này cũng giúp bố mẹ và con cái có nhiều thời gian gần gũi nhau hơn.

Dù công việc bận rộn đến mấy, nhưng vẫn rất cần có nhiều thời gian dành cho gia đình. Sự yêu thương, đoàn kết và không khí vui tươi trong gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Những trẻ được lớn lên trong gia đình hòa thuận, vui vẻ sẽ có cái nhìn tích cực và hạnh phúc hơn những trẻ lớn lên trong gia đình không có sự hòa hợp, không có tiếng cười, niềm vui.

Kể cho con nghe các câu chuyện cổ tích và liên hệ với thực tế để con có cái nhìn đa chiều

Trẻ Nhật tự lập nhờ 7 kĩ năng được mẹ rèn ngay từ khi lọt lòng Ảnh 7

Ở Nhật hay các nước, những câu chuyện cổ tích không chỉ tồn tại trong sách vở mà còn có rất nhiều ở các lễ hội liên quan đến cổ tích. Các bà mẹ Nhật thường kể cho con nghe về những câu chuyện này, và đưa con tham gia các lễ hội đó.

Đây là một cách dạy vô cùng hiệu quả để giúp bé hiểu hơn về thế giới. Về những điều tốt xấu trong cuộc sống thông qua những câu chuyện dễ hiểu. Ngoài ra các câu chuyện này cũng giúp trẻ hình thành lối tư duy tốt hơn, đa chiều. Khi liên hệ với thực tế, trẻ sẽ nhìn sự việc theo các góc nhìn khác nhau.

Trên đây là 7 bài học nuôi dạy con của người Nhật, được các bà mẹ Nhật áp dụng để giáo dục con mình hoàn hảo và tự lập hơn. Trẻ sẽ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ, mà có thể tự làm những điều đơn giản, cần thiết vừa với khả năng của bé. Dạy bé tự lập vừa giúp bé tự tin, trưởng thành hơn, vừa giúp khả năng tư duy của bé được sáng tạo vào phát triển tốt nhất.
Dương

MozanoĐăng ký nhận thông tin khuyến mại