Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0936 320 777
0 Giỏ hàng của bạn
Vận chuyển toàn quốc

Mẹ Việt học được gì trong cách nuôi con của người Nhật để dạy trẻ tư duy tốt

22/12/2018

Mẹ Việt học được gì trong cách nuôi con của người Nhật để dạy trẻ tư duy tốt

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sinh ra đã là một thiên tài, nên chỉ cần đúng cách, trẻ sẽ phát huy được hết khả năng của mình. Cách nuôi dạy con của những bà mẹ Nhật đã giúp trẻ có khả năng tư duy tốt nhất, giúp đất nước này nổi tiếng với những con người giàu sáng tạo và trí tuệ. Cùng xem các bí quyết trong phương pháp nuôi dạy con của người Nhật là gì nhé.

Thời kì bé từ 3 – 4 tuổi là giai đoạn cần thiết để các mẹ dạy trẻ cách tư duy. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy từ khi trẻ mới sinh cho đến 3 tuổi là thời kì đặc biệt quan trọng. Nhất là trong việc hình thành trí tuệ ở mỗi người. Bởi vậy đây là thời gian đầu đời cần thiết nhất mà các bà mẹ cần chú trọng đến sự phát triển não bộ ở trẻ.

Dạy bé tư duy từ sớm

Mẹ Việt học được gì trong cách nuôi con của người Nhật để dạy trẻ tư duy tốt Ảnh 1

Dạy bé tư duy sớm chính là bắt đầu với giai đoạn này. Đây là những nền tảng cơ bản cho sự phát triển trí tuệ, cảm xúc, ngôn ngữ và khả năng logic của trẻ. Tất cả những điều này đều hình thành trong giai đoạn này.

Các bé khi vừa sinh đều có khả năng tiếp thu với mọi ngôn ngữ như nhau. Sau thời gian, càng tiếp xúc với môi trường giao tiếp bằng lời nói của người lớn, trẻ càng sớm phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Giống như việc, trẻ càng được nghe bạn nói nhiều hơn và chăm nói chuyện với bé hơn, bé sẽ sớm phát triển khả năng nói.

Dạy bé tư duy một cách tỉ mỉ và chu đáo

Mẹ Việt học được gì trong cách nuôi con của người Nhật để dạy trẻ tư duy tốt Ảnh 2

Ở Nhật, các bà mẹ luôn chú trọng và biết đến các phương pháp nuôi dạy con rất tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Giáo dục trẻ từ 3 – 4 tuổi ở Nhật chính là chuyến sang dạy trẻ cách tự biết suy nghĩ. Bởi, trong độ tuổi này, não bộ của trẻ đang ở giai đoạn phát triển nhất, các tế bào thần kinh cũng được vận dụng tối đa.

Với cách dạy này, giúp trẻ tự có những suy nghĩ của riêng mình. Khi trẻ càng cố gắng tư duy và sáng tạo ở độ tuổi này thì khả năng sáng tạo của trẻ càng được phát huy tối đa trong thời gian sau này. Do đó việc biết cách phát triển tư duy cho bé ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng.
Năng lực tư duy của trẻ sẽ bắt đầu phát triển nhất khi trẻ lên 3 tuổi. Trong khoảng thời gian trẻ từ 4 đến 4 tuổi rưỡi là đạt đến đỉnh cao nhất. Và đến khi trẻ 5 tuổi sẽ suy yếu đi rất nhanh. Đó là theo tiến sĩ tâm lí học E.P.Trans thuộc trường đại học Glogla- Mỹ nhận định. Bởi vậy, cha mẹ nên tận dụng thời điểm này để phát triển tư duy cho trẻ. Giúp trẻ có tư duy logic và sự sáng tạo tốt nhất.

5 Cách mẹ Nhật dạy trẻ tư duy tốt nên học hỏi

Mẹ Việt học được gì trong cách nuôi con của người Nhật để dạy trẻ tư duy tốt Ảnh 3

Dạy trẻ biết cách chơi thông minh

Trong giai đoạn này, cho trẻ chơi các trò chơi phát triển tư duy thông minh là hữu ích nhất. Khi trẻ càng chơi nhiều những trò chơi liên quan đến tư duy thì trẻ sẽ càng tìm tòi. Mà khi trẻ cố gắng suy nghĩ để tìm ra các cách giải hay gỡ rối cho trò chơi, thì càng khiến não bộ hoạt động, tăng khả năng tư duy, sáng tạo cho trẻ. Điều này có thể khiến trẻ trở thành người có chỉ số thông minh và tư duy tốt.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ

Đến tuổi này, các đồ chơi của bé không chỉ đơn thuần là những đồ chơi nhấn nút, phát nhạc hay những chiếc ô tô, con vật…chạy bằng pin nữa. Mà cần đòi hỏi phải có những đồ chơi thông minh, phù hợp hơn, kích thích sự sáng tạo trong trẻ.

Các món đồ chơi phù hợp với trẻ trong độ tuổi này là những đồ chơi mà khiến trẻ phải suy nghĩ, đó có thể là trò ghép hình, lắp ráp mô hình… Những loại đồ chơi này vô cùng bổ ích với bé, vừa tăng khả năng sáng tạo cho tư duy, lại khiến trẻ thích thú và cuốn hút.

Cho trẻ vừa học vừa chơi

Không chỉ tư duy não bộ của trẻ phát triển trong giai đoạn này, mà các khả năng tư duy của bé qua việc điều khiển các giác quan cũng có sự vượt trội hơn hẳn so với giai đoạn trước. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm các động tác đơn giản, sau đó tăng dần lên về độ khó với việc dùng các đầu ngón tay nhiều hơn.

Bạn có thể dạy trẻ cách gấp giấy, dùng keo dán, dán giấy bằng hồ, hay dạy cách trẻ thắt nút, cài khuy áo và buộc giày… Những việc này vừa giúp trẻ rèn luyện sự khéo léo, lại tăng kỹ năng sống cho trẻ. Đồng thời nó cũng thúc đẩy khả năng tư duy và suy nghĩ của trẻ.

Với những bé không điều khiển tay thuần thục và khéo léo, thì rất có thể tương lai sẽ trở thành người vụng về và không phát triển hết khả năng tư duy . Ngoài ra, mẹ cũng cần dạy cho trẻ nhiều kỹ năng khác, chẳng hạn như: tự cầm đũa ăn, tự cởi quần áo. Hoặc bạn cũng có thể dạy bé thêm một số động tác như đạp xe 3 bánh, vẽ tranh, bơi lội, chơi nhạc cụ… Sự tập luyện này sẽ tăng tư duy cho trẻ nhiều hơn.

Nói chuyện với trẻ nhiều hơn để bồi dưỡng khả năng ngôn ngữ

Với độ tuổi này, trẻ đang rất tò mò về những thứ xung quanh, trẻ muốn khám phá những điều mới lạ chưa biết. Có vô vàn những thắc mắc mà bé muốn cha mẹ mình giải đáp. Do đó trẻ sẽ hỏi rất nhiều, thắc mắc rất nhiều, cha mẹ nên lắng nghe và quan tâm đến những câu hỏi đó của bé. Đừng thấy bé phiền phức, khi bạn càng nói chuyện nhiều với bé, khi bé càng hỏi nhiều thì càng giúp bé ham học hỏi hơn. Và điều đặc biệt là bạn không nên áp đặt suy nghĩ của mình cho trẻ. Bởi trẻ có sự ngây ngô non nớt, đừng bắt chúng học những lý lẽ giáo điều quá phức tạp, hay những thứ không phù hợp với khả năng của chúng.

Để tăng khả năng ngôn ngữ cho trẻ, cách đơn giản nhất là nói chuyện với trẻ nhiều hơn, đó cũng là cách dạy trẻ tư duy thông minh. Xét về tâm lý học, giọng nói của mẹ đối với trẻ là thân thiết và gây ấn tượng sâu đậm nhất. Bởi vậy dễ thu hút trí não trẻ hơn. Trẻ 3 tuổi thường nói nhiều và đang trong thời kì phát triển ngôn ngữ vô cùng nhanh và đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ từ nhiều nhất trong cuộc đời. Nên bố mẹ càng dạy con nhiều từ càng tốt.

Cha mẹ coi con như một người bạn và nói chuyện nghiêm túc với con là điều quan trọng nhất. Hãy nói rõ nguyên nhân tại sao trẻ phải làm một điều gì đó, thay vì bắt trẻ làm. Bên cạnh việc trò chuyện, bố mẹ hãy đọc sách, truyện cho con nghe, đó có thể là những câu chuyện cổ tích, truyện tranh... Bé sẽ hứng thú và học thêm nhiều kiến thức mới thông qua mỗi câu chuyện.

Hỗ trợ trẻ 50% các công việc cá nhân chứ không giúp trẻ hoàn toàn

Một điều đặc biệt trong cách dạy con của người Nhật đó là sẽ không giúp con làm nhưng hỗ trợ cho trẻ tự làm.  Ở những giai đoạn trước, 2-3 tuổi bố mẹ đã có thể dạy bé tự làm những công việc cá nhân như đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh…

Vì vậy, lên 3-4 tuổi, khả năng tự suy nghĩ và làm việc của bé đã hình thành, bé có thể làm các việc đó một cách thành tạo. Và bé bước đầu có suy nghĩ của riêng mình. Với nhiều bé 3 tuổi không muốn nhờ người khác làm hộ hết mọi thứ mà bé  sẽ thích tự mình làm được và muốn làm được một việc gì đó. Được bố mẹ công nhận và chứng tỏ bản thân mình.

Dạy trẻ tư duy và tự lập từ sớm là điều tốt nên làm trong cách nuôi dạy con

Mẹ Việt học được gì trong cách nuôi con của người Nhật để dạy trẻ tư duy tốt Ảnh 4

Nếu cha mẹ cứ khư khư giữ con bên cạnh, che chỏ và bao bọc, làm mọi việc cho bé, sẽ khiến bé có tính ỷ lại và lười biếng khi lớn lên. Bởi vậy dạy bé tự lập từ sớm là điều tốt, không phải điều xấu. Trẻ cần được rời xa sự chiều chuộng của cha mẹ, mới có thêm được nhiều kinh nghiệm, sự khám phá. Đây là một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ tư duy sắc bén và nhanh nhạy ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên không phải là bố mẹ cứ để con một mình, để con chơi một mình, mà cha mẹ cần chơi cùng con. Phải hỗ trợ con những việc ngoài khả năng của bé. Còn đối với những việc nhẹ nhàng thì nên để bé tự làm. Đặc biệt là nên cho bé tiếp xúc với nhiều bạn hơn.

Dạy con theo cách phù hợp nhất sẽ giúp con có thể phát triển toàn diện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Có phương pháp phát triển tư duy đúng, sẽ kích thích tiềm năng ẩn sẵn trong trẻ, tạo cơ hội phát triển bản thân tốt nhất.

Trên đây là những cách dạy con của người Nhật để giúp trẻ có khả năng tư duy tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ. Thúc đẩy khả năng phát triển trí tuệ và sáng tạo trong trẻ. Phương pháp dạy con tư duy từ sớm này rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ mà các bà mẹ nên tham khảo.
Dương

MozanoĐăng ký nhận thông tin khuyến mại